Uncategorized

Bé có thể dùng những từ “Con” và “Mẹ”

Từ 2 – 2,5 tuổi, bé nói rất nhiều và hầu hết tạo nên câu. Bé có thể dùng những từ “Con” và “Mẹ”, dần dần bé sẽ biết sử dụng ngôn từ để nói về người thứ ba.
Từ 2,5 – 3 tuổi, bé có thể nói thành câu, tối thiểu có 3 từ, đồng thời bé có khả năng hiểu được những yêu cầu hơi phức tạp. Bé có thể hiểu được khoảng 500 – 1000 từ, gồm cả một số giới từ.
Từ 3 – 4 tuổi, bé gần như hoàn chỉnh khả năng lĩnh hội tiếng mẹ đẻ, bao gồm cả pháp ngữ căn bản. Tuy thế, vẫn còn có đôi từ bé phát âm chưa đúng.
Từ 4 – 5 tuổi, ngữ dụng của bé đã được tăng thêm. Bé hiểu biết cũng như vận dụng khi đàm thoại những từ ngữ với mức độ tinh tế hơn. Lúc này, bé đã hiểu biết những mẫu tự của bảng chữ cái, đồng thời có khả năng viết được một số ký tự nữa. Giọng nói của bé vẫn còn kiểu trẻ em, nhưng lúc này bé đã không còn nói kiểu như lúc mới bắt đầu học hỏi.
Con tôi mắc tật nói lắp (cà lăm). Có cách nào giúp bé sửa tật này hay không?
Đáp: Hầu như trẻ em thỉnh thoảng vẫn bị ngập ngừng khi nói, nhưng riêng tật nói lắp lại có biểu hiện kéo dài. Nếu bé mắc tật này, ngay cả khi bé chưa đầy ba tuổi, bạn cũng nên đưa bé đến khám ở một bác sĩ chuyên điều trị về giọng nói để kiểm tra mức độ phát âm của bé. Dù ý kiến của bác sĩ như thế nào thì bạn cũng cần dành thời gian để theo dõi xem bé có còn tiếp tục nói lắp hay không. Đồng thời, khi nói chuyện với bé, bạn đừng nói nhanh quá, càng không nên cưỡng lại lời bé hoặc đoán trước những gì bé định nói. Thay vào đó, bạn nên dành cho bé nhiều cơ hội để bé có thể tự tìm ra lời nói thích hợp nhất của mình. Nếu lúc này bé nói chưa chuẩn thì bạn có thể sửa lại cho bé.
Các phương trình truyền hình giúp ích hay gây cản trở đối với sự phát triển ngôn ngữ của bé?
Đáp: Những chương trình được thực hiện tốt, phù hợp với lứa tuổi của bé có thể giúp ích rất nhiều cho sự phát triển khả năng ngôn ngữ cũng như sự hiểu biết thế giới chung quanh của bé. Xem ti-vi một cách có chọn lọc, có cân nhắc sẽ đem lại tính giáo dục cao, nhất là khi bạn cùng xem và chia sẻ kinh nghiệm với bé bằng cách trò chuyện về những gì đang diễn ra trên màn hình.
Khi nào thì con biết đọc?
Đáp: Vào khoảng 4 tuổi, bé thường có khả năng nhận diện được mặt chữ (chữ cái). Tuy nhiên, bé chưa thể biết đọc hay biết viết trước 5 hay 6 tuổi. Nếu bé muốn tập đọc, bạn đừng nên ngăn cản bé.