Uncategorized

Cách cho con bú

Trước khi cho bé bú bạn hãy tìm một tư thế đúng và thoải mái nhất, vì có nhiều khả năng bạn sẽ phải giữ tư thế ấy trong một thời gian. Bạn có thể ngồi yên trên ghế dựa, ghế bành hay nằm trên giường và dành khoảng 40 phút hay nhiều hơn khi cho bé bú.
Ngồi trên ghế dựa
Khi ngồi trên ghế dựa, bạn có thể dùng nệm lót ghế để cho lưng và tay được thoải mái và dễ xoay trở. Ẵm bé sao cho đầu bé sát vào người bạn, ngang tầm với hai ngực. Xoay cả thân người bé hướng vào mẹ. Lót thêm một cái gối dưới thân bé để cho đầu bé ngang ngực bạn sẽ giúp bé thoải mái hơn khi bú.
Nằm trên giường (hay ghế bành)
Nằm nghiêng trên giường hay ghế bành, hai chân để trên giường hoặc ghế. Tựa đầu trên tay hoặc dùng gối tựa. Đặt bé dọc theo thân người bạn hướng về phía bạn để bé có thể bú dễ dàng.
Cho cặp trẻ sinh bú
Sữa mẹ sẽ cung cấp theo nhu cầu dinh dưỡng của bé nên bạn có thể nuôi bé bằng sữa mẹ dù sinh đôi, hay sinh ba đi nữa. Tuy nhiên, ở trường hợp này, bạn sẽ mệt hơn và cần nhiều thời gian hơn để tạo đủ sữa so với khi sinh một. Để cho cặp bé sinh đôi bú, trước hết bạn cần tạo được tư thế thoải mái. Nên chuẩn bị gối hình chữ V hay hình tam giác để lót cho hai bé. Ngoài ra, bạn cũng nên nhờ ai đó giúp bạn sắp xếp từng bé để dễ dàng cho bú hơn.
Hỏi: Tôi phải đi làm lại sớm, vậy có thể cho con bú được không?
Đáp: Không có lý do nào khiến bạn không thể cho bé bú được, nhưng việc cho bé bú khi bạn đi làm còn tùy thuộc nhiều vào công việc cũng như cách bạn sắp xếp thời gian trong việc chăm sóc bé. Khi bạn vừa cho bé bú, vừa đi làm lại sẽ làm cho bạn cảm thấy rất mệt, nhưng để bù lại sau một ngày làm việc mệt nhọc, việc cho bé bú sẽ là một việc rất đáng mong đợi cho cả hai mẹ con bạn. Ngay cả khi bạn phải chuyển qua nuôi bé bằng sữa pha theo công thức sau đó vài tuần, thì bạn cũng đã giúp bé có được một sự khởi đầu thật xứng đáng.
Hỏi: Cho con bú có làm ngực tôi bị xệ không?
Đáp: Thực ra ngực bị xệ là do quá trình mang thai khiến hai bên ngực trở nên mềm hơn chứ không phải là do bé bú. Để nâng đỡ mô ngực và ngăn chặn hiện tượng này, bạn nên thường xuyên mặc áo ngực. Áo ngực sẽ càng phát huy được tác dụng nếu nhũ bộ của bạn khá lớn.