Uncategorized

Cách ngậm vú

Bé cần phải biết cách mút vú đồng thời dùng miệng nhồi và xoa bóp vùng chung quanh núm vú để kích thích sữa chảy ra. Nếu bé chỉ ngậm đầu vú thì các tia sữa của ống dẫn sữa sẽ bị bít và sữa không thể chảy ra được.
Ngậm vú đúng cách
Bé nên được bú ngay sau khi vừa mới chào đời. Lúc này, bé nên ngậm toàn bộ núm vú và phần lớn qụầng vú – trong đó phần đáy của quầng vú phải được môi bé bao phủ hoàn toàn. Nếu lúc đầu bé chưa làm được như vậy thì bạn cũng đừng nên kéo bé ra, vì có thê khiến đầụ vú của bạn bị đau.
Bạn có thể giúp bé bằng cách cho một ngón tạy vào giữa hai nướu răng bé, nong nhẹ chỗ bé mút núm vú, sau đó cho bé thử bú lần nữa.
Trong những ngày đầu tiên, cần nhờ người nhà giúp bạn nếu một bé cứ mút trượt núm vú. Một số bà mẹ thường dành mỗi bên ngực cho một đứa con, nhưng cách này có nguy cơ làm teo một bên ngực khi một bé bú mạnh hơn bé kia. Vì vậy bạn nên đổi bên cho hai bé trong mỗi lần cho bú. Việc đổi bên chỉ diễn ra dễ dàng khi việc cho bú đã nhuần nhuyễn
Cách ổn định chỗ bú cho hai bé sinh đôi
Thông thường các bà mẹ cho cả hai bé sinh đôi bú cùng một lúc, như vậy sẽ dễ dàng hơn so với việc cho bú luân phiên. Cách thuận tiện nhất là dùng kiểu “giữ bóng”, như thế giúp bạn có thể âu yếm hai bé cùng lúc, và chúng cũng không thể chòi đạp lẫn nhau.
Cho hai bé nằm ngửa, mỗi bé dưới một tay của bạn.
Lót thêm gối dưới mỗi bé, giữ ở độ cao thích hợp, đồng thời tạo thêm chỗ tựa cho đầu của chúng.
Cho con bú sau khi sinh mổ
Việc cho bé bú sẽ giúp tử cung của bạn co hồi lại nhanh hơn. Nếu bạn sinh mổ, điều này càng trở nên quan trọng. Tuy nhiên, vết sẹo mổ ở bụng phải vài tuần mới lành hoàn toàn, do đó việc cho bé bú có thê khiến bạn hơi khó chịu. Để giảm sự khó chịu này, bạn có thể thử cho bé bú theo cách dưới đây hoặc dùng cách “giữ bóng”, hay dùng tư thế nằm nghiêng (có thể có cảm giác hơi đau do vết mổ ở thành bụng vẫn chưa lành hẳn).
Tạo sự thoải mái
Cách thoải mái nhất để cho bé bú sau khi sinh mổ là dùng nhiều gối để chêm sao cho bé được đặt cao ngang hai vú. Như vậy bạn sẽ không phải nghiêng người về trước. Khi cho bú, bạn chỉ cần chú ý không để sức nặng của bé đè lên vết mổ trên thành bụng là được.