Uncategorized

Chứng đau quặn bụng ở trẻ

Đây là chứng đau phát xuất từ ruột non hay đại tràng mà một số bé mắc phải trong vòng tháng đầu sau khi sinh. Mặc dù người ta không thể đoán chắc là liệu bé có bị đau dạ dày không nhưng ai cũng có thể nói rằng bé bị đau quặn bụng.
Nguyên nhân của chứng đau quặn bụng là gì?
Không ai biết chắc về nguyên nhân của chứng đau quặn bụng, nhưng cũng có một số giả thuyết. Giả thuyết hợp lý nhất cho rằng khi vừa mới sinh ra ruột của bé vẩn chưa hoàn thiện, vì vậy rất nhạy cảm với sự vận chuyển của thức ăn và không khí trong ruột. Chứng đau quặn bụng cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé khóc.
Triệu chứng thuòng thấy của chúng đau quặn bụng là gì? Những triệu chứng thường thấy nhất là:
Bé khóc thành từng chặp liên hồi, mỗi chặp có thể kéo dàí từ 15 phút đến vài giờ, trong suốt thời gian này rất khó dỗ dành, vỗ về bé.
Lúc khóc, bé giơ hai chân lên cao.
Bé khóc dữ dội, định kỳ, đặc biệt vào buổi tối (vì vậy, chứng này còn có tên gọi là “đau quặn bụng buổi tối”).
Bé thường bắt đầu kiểu khóc này vào lúc 2 tuần tuổi.
Tôi phải làm cách nào để giúp bé giảm đau?
Bạn có thể giúp bé giảm đau bằng cách cho bé ợ đúng cách để giải thoát hết lượng không khí bị kẹt trong ruột. Tuy nhiên, cách này củng không đảm bảo giúp bé hết đau hoàn toàn. Nếu bạn nuôi bé bằng sữa pha theo công thức, cần đặt bình sao cho bé không bú vào nhiều hơi quá. Một số loại núm vú giả được xem là có thể “giúp chống đau quặn bụng” bởi có thêm một giờ cao hoạt động như một van. Một số cha mẹ thấy núm vú giả này rất có giá trị, nhưng không có bằng chứng y học nào chứng minh được điều này. Có lẽ điều quan trọng hơn là các lỗ trên đầu núm vú không được quá nhỏ. Nếu lỗ núm vú nhỏ quá, bé sẽ gặp khó khăn hơn khi bú và sè bú lâu hơn, mà lại không thỏa mãn được cơn khát của mình. Và hậu quả không tránh khỏi là bé phải nuốt nhiều không khí hơn khi bú.

Có loại thuốc nào giúp giảm chứng đau quặn bụng ở bé?
Có nhiều loại thuốc giúp giảm đau quặn bụng ở bé, Chẳng hạn một số thuốc dưới dạng nước dùng riêng cho bé, có chứa dimethicone, nhằm giảm sự tạo hơị trong dạ dày. Bạn nên thử dùng những loại thuốc này, mặc dù không có gì đảm bảo là chúng sẻ chửa khỏi chứng đau quặn bụng ở bé.