Uncategorized

Dấu hiệu bé mọc răng

Nếu thóp trước đầy đặn, thậm chí phồng lên chứng tỏ áp suất trong đầu tăng, thậm chí phồng lên chứng tỏ áp suất trong đầu tăng lên cao (gọi là tăng áp lực nội sọ), đa phần nhìn thấy tình trạng này ở các bé mắc chứng bệnh như xuất huyết não, viêm màng não, não úng thủy… Khi trẻ khóc, thóp cũng nhô lên. Khi trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng nặng, thông thường thóp trước sẽ lõm xuống.
Khép lại quá sớm hoặc quá muộn đều là biểu hiện của bệnh lý. Nếu thóp trẻ khép lại quá sớm có thể là não nhỏ, hoặc xương đầu cốt hóa quá sớm, hạn chế sự phát triển của đại não. Vì thế mà trí tuệ trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau. Người ta cho rằng, thóp đóng lại quá sớm thường do bẩm sinh thiếu chất hoặc do khi mang thai, sản phụ thường xuyên bị chiếu tia X-quang gây nên, cũng có thể sau khi bị viêm não, đại não ngừng phát triển mà ra.
Ngược lại, nếu thóp và khe xương không đóng lại theo tuổi của trẻ thì đó cũng là hiện tượng khác thường. Chứng tỏ xương chậm cốt hoá do chức năng của tuyến giáp trạng kém, do bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, hay não to lên khác thường. Có người cho rằng đầu trẻ to, thóp rộng là dấu hiệu trẻ thông minh, nhưng không phải vậy, khi thấy đầu trẻ to, thóp rộng ta cần phải cảnh giác.
Khi nào thì bé mọc răng?
Hỏi: Con tôi được 5 tháng tuổi, gần đây bé hay đưa đồ vào miệng để cắn, chảy nước miếng và thỉnh thoảng lại tiêu chảy. Người ta nói con tôi sắp mọc răng nhưng tôi không thấy có biểu hiện gì lạ ở nướu của bé. Xin cho tôi biết thời gian mọc răng của trẻ và những biểu hiện trước khi bé mọc răng.
Đáp: Lúc mọc răng, mỗi bé có một cách phản ứng riêng không bé nào giống bé nào cả. Một số bé bị đau nướu rất nhiều, trong khi nhiều bé lại không bị gì cả. Những triệu chứng thông thường khi bé mọc răng: chảy nhiều nước dãi, má bị đỏ, đau và bị kích nhiều, khó nhiều hơn bình thường. Nếu bé quấy khóc nhiều bạn có thể đưa bé đi khám bác sĩ để có cách giúp bé giảm đau khi mọc răng. Cũng có ý kiến cho rằng khi mọc răng bé sẽ bị hiện tượng đi tiêu lỏng hay nổi rôm sảy. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng mọc răng không hề gân cho bé bị sốt cao, ho, co giật hay bất cứ một triệu trứng nghiêm trọng nào khác. Nếu xuất hiện các triệu trứng này bạn phải nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ bởi các triệu trứng này không phải là do mọc răng.

Thông tin thêm:

Lựa chọn sản phẩm kem đánh răng ap24 có tốt không? Sản phẩm nhận được hàng nghìn lời khen bởi công dụng tuyệt vời giúp loại bỏ các mảng bám trên răng, cho răng sạch và sáng bóng.