Uncategorized

Giờ giấc cho trẻ bú

Động tác mút của bé kích thích sữa mẹ tiết ra, đồng thời làm co cơ tử cung, giúp ngưng chảy máu sau sinh. Khi không cho trẻ bú sớm, các bà mẹ thường cho trẻ uống sữa bột, nước đường, nước cam thảo… là những thứ dễ nhiễm khuẩn, khiến trẻ mắc bệnh tiêu chảy, đồng thời trẻ sẽ mất cảm giác thích sữa mẹ vì không còn cảm giác đói. Những trẻ bú bình sớm sẽ không ngậm bắt vú mẹ tốt, gây nhiều khó khăn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ dễ ngừng cho con bú sớm.
Khi bế bé cho bú, đầu và thân bé phải nằm trên một đường thẳng, bụng bé áp sát vào bụng mẹ, mặt bé đối diện với vú, môi đối diện với núm vú, đỡ đầu, thân và mông bé. Bé có thể sụt cân sau khi sinh, nhưng sẽ lên cân trở lại rất nhanh (khoảng 10 ngày) nếu được cho bú mẹ ngay.
Người mẹ dùng kháng sinh, thuốc giảm đau, hạ sốt với liều bình thường không ảnh hưởng đến sự tiết sữa.
Tóm lại, những ngày đầu cho con bú rất quan trọng, nó quyết định sự thành công của việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Khi cho trẻ sơ sinh bú, tại sao không nên coi trọng giờ giấc?
Hỏi: Tôi vừa được làm mẹ, nghe nói trước đây khi cho bé bú, phải giữ đúng khoảng cách bú là 3 giờ một lần, còn bây giờ người ta lại nói là không nhất thiết phải coi trọng giờ giấc. Xin hỏi tại sao lại như vậy?
Đáp: Trước đây, người ta nghĩ rằng, sau mỗi cữ bú khoảng 2,5 giờ, dạ dày của bé mới trống, còn những bé bú sữa ngoài, thì phải đợi đến 3-4 giờ sau, nên có quan niệm cách 3 giờ mới cho bé bú một lần.
Theo nghiên cứu gần đây, bé mới được sinh ra không bao lâu, sữa mẹ vẫn chưa tiết ra nhiều, cho nên lượng sữa bé bú mỗi lần được rất ít. Trong khi đó, thời gian bú của bé lại kéo dài, thường là chưa kịp no bé đã mệt và thiếp đi, nhưng khi tỉnh dậy, bé sẽ khóc vì đói. Lúc này ta nên cho bé bú lại lần nữa. Động tác mút của bé sẽ kích thích đầu vú, có lợi cho sữa tiết ra, cho nên không cần đinh giờ, mà nên cho bé bú theo nhu cầu. Khi bé lớn dần lên, sữa mẹ cũng nhiều thêm, lúc này bé mới có thể tiếp nhận cách cho bú theo giờ, cách 3 giờ bú một lần.
Nếu ta cứ cố định giờ cho bé bú, có thể sẽ đánh thức bé đang ngủ say, làm đảo lộn thời gian sinh học bình thường của bé, ảnh hưởng đến sự trưởng thành của bé, đồng thời cũng ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ tiết ra.