Uncategorized

Khi mới sinh ra trông bé thế nào?

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, bé có một số đặc điểm về thể chất khác biệt khiến bạn cảm thấy lo lắng. Thế nhưng những điểm “dị thường”, thậm chí là “khuyết tật” ấy lại là đặc điểm bình thường và chúng sẽ biến mất sau một thời gian.
Trong 5 – 6 tháng đầu, mắt bé có thể hơi xanh, mi mắt thường sưng húp nhẹ
Đầu bé có thể hơi méo, nhưng thường sẽ tròn lại sau một thời gian ngắn.
Cơ thể bé có nhiều mụn sữa, da mặt hơi nhăn và đỏ.
Vú căng to có thể gặp ở cả bé trai và bé gái trong vài ngày đầu sau khi sinh
Da bé có nhiều mảng màu xanh, hơi ngả xám (còn gọi là các bớt xanh Mongolian), gặp nhiều ở mông và đùi.
m hộ của bé gái có thể hơi đỏ và viêm nhẹ, đôi khi có chất dịch trắng và cấy một ít máu như kinh nguyệt vào khoảng ngày thứ 7 sau khi sinh. Ở bé trai bìu có thể hơi đỏ và sưng lên.
Chân và bàn chân bé thường hơi xanh và có vẻ lốm đốm lúc mới sinh hay sau khi ngủ. Những vết này sẽ biến mất khi bé trưởng thành. Sau này những dấu vết này có thể sẽ tróc da.
Bé mới sinh có những khả năng gì?
Khi mới chào đời bé còn rất yếu, cần được mẹ chăm sóc, cho bú và ủ ấm. Tuy nhiên, bé cũng có sẵn vài “kỹ năng” và phản xạ, chẳng hạn như:
Nhìn thấy các vật trong phạm vi từ 20 – 25cm.
Trong thời gian đầu, cơ mắt của bé chưa thể phối hợp vận động được, vì thế có thể mắt sẽ bị lé (lác mắt), nhưng điều này sẽ không kéo dài. Mắt bé cũng chưa thể điều chỉnh tiêu cự khi thay đổi khoảng cách nhìn gần – xa như mắt người lớn được.
Nghe rõ và ngửi được.
Có phản xạ bú: khi bạn chạm ngón tay vào vòm miệng của bé, bé sẽ có phản xạ bú mạnh.
Phản xạ cầm nắm: Dùng ngón tay gõ vào lòng bàn tay của bé, bé sẽ chụm tay lại và nắm ngón tay bạn thật chặt.
Phản xạ tìm kiếm: Khi gõ nhẹ vào má bé, bé sẽ quay đầu về phía tay bạn và há miệng, phản xạ này giúp bé tìm sữa và biết hướng để bú.
Phản xạ bước đi: Nếu bạn bế bé đứng thẳng, chỉ cho hai chân chạm vào bề mặt cứng, bé sẽ làm như đang dợm bước đi mặc dù chưa đến tuổi biết đi.
Phản xạ giật mình (phản xạ Moro): Nếu để đầu bé bật ra phía sau, bé sẽ vung hai cánh tay và chân như thể đang rơi. Đồng thời, các ngón tay của bé cũng xòe ra như đang muốn giữ lấy vật gì đó.