Uncategorized

Không chịu bú sữa bình

Chuyện này thỉnh thoảng vẫn xảy ra, đặc biệt là khi bé của bạn chưa hề được bú sữa pha theo công thức kể từ lúc mới sinh cho đến l]úc được 6 tuần tuổi. Trong trường hợp này, bạn đừng bao giờ ép bé phải bú bình, vì nếu bạn ép bé, bé sẽ nổi cáu, thậm chí bị sặc hay ngạt thở. Thay vào đó, bạn hãy thử làm theo một vài cách sau đây xem sao: Hãy nhờ ai đó cho bé bú bình, còn bạn có thể rời khỏi phòng trong giây lát (nếu cần), để bé không bị phân tâm khi có mẹ ở bên cạnh.
Vừa cho bé bú sữa bình vừa đi dạo vòng vòng quanh phòng, nhẹ nhàng đu đưa bé trong lúc đi.
Hãy thử vắt sữa mẹ cho vào bình, thay vì sữa pha theo công thức.
Hãy thử với nhiều loại núm vú giả xem sao. Núm vú silicone thường dễ ngậm và được bé thích thu hơn với núm vú cao su.
Nếu bé đã hơn 6 tháng tuồi, hãy thử cho bé uống sữa bằng cốc
Hỏi: Con tôi đòi tự giữ lấy bình sữa lúc bú. Tôi có nên chiều bé không?
Đáp: Bạn không nên để bé tự giữ bình sữa, trừ khi bé được tối thiểu là 5 tháng tuổi. Lúc này, bạn vẫn cần phải theo dõi sát việc bé tự cầm bình bú và nên giữ hờ một tay trên bình sứa này. Bé có thể làm rơi bình xuống sàn nhà, do đó bạn cần phải thay núm vú giả khác, không nên để bé bú núm đã bị dơ. Bạn phải kèm bé cầm bình sữa cho đến khi nào bé thành thạo thì mới thôi. Ngoài ra, đừng bao giờ để bé bú sữa mà không có bạn bên cạnh bởi bé có thể bị sặc và ngạt.
Cho bé bú buổi tối
Hỏi: Con tôi đã bỏ những cữ bú buổi tối lúc hai tháng tuổi. Tại sao bé vẫn giật mình vào buổi tối?
Đáp: Trẻ nhỏ thường có những đợt thèm ăn bộc phát vào các giai đoạn 6 tuần, 3 tháng và lúc 4 – 6 tháng tuổi. Bé giật mình lại vào buổi tối lúc 4 – 6 tháng tuổi có thể là bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm. Nếu bé bụ bẫm, vào giai đoạn này nhu cầu dinh dưỡng của bé có thể đã vượt quá mức dinh dưỡng là sữa đơn thuần, bao gồm cả sữa mẹ và sứa pha theo công thức.
Nếu bé bú sữa mẹ
Tiếp tục cho hai bé bú với tư thế “giữ bóng”, chú ý nâng đỡ đầu bé an toàn. Bạn cũng cần phải tự chăm sóc bản thân, đảm bảo ăn uống đủ chất và tranh thủ nghỉ ngơi. Việc này sẽ giúp bạn duy trì lượng sữa của mình.