Uncategorized

Nguyên do khiến trẻ khóc đêm

Lõi vốn có màu hồng nhạt, có nhiều mạch máu nhỏ, lõi giòn dễ đứt. Nếu bị đứt sẽ chảy máu nhiều, rốn còn lõi luôn tiết dịch vàng làm rốn bị ướt. Bờ rốn tấy đỏ hoặc lở loét, phải điều trị cho hết lõi rốn, thì rốn mới khô được, trẻ phải được điều trị ở cơ sở y tế.
Hỏi: Con tôi đã hơn 6 tháng, cứ nửa đêm là nó thức dậy, quấy khóc liên tục, có khi một đêm thức dậy đến mấy lần, ôm, hay dỗ dành gì cũng không được. Xin hỏi, nguyên nhân gì khiến cháu như vậy?
Đáp: Nguyên nhân khiến bé dưới 1 tuổi khóc đêm có rất nhiều như đói, tả ướt, quá nóng, bị hăm ngứa, giun kim… sau khi loại trừ hết những nguyên nhân này, bác sĩ và phụ huynh nên nghĩ đến nguyên nhân do thiếu vitamin D. Thực tế cho thấy, sau khi cho các bé uống vitamin D và calci, đa số đều không còn khóc đêm nữa.
Nếu bé vẫn còn khóc đêm, thì có thể nghĩ đến việc thiếu vitamin B1. Cuộc thử máu trên đa số bé ở bệnh viện cho thấy, 1/3 số bé khóc đêm là do thiếu vitamin B1, hàm lượng vitamin B1 không đủ gây chứng còi xương. Cho uống vitamin B1 vào, 80% bé đã khỏi.
Nếu bé còn bú mẹ, thì do vitamin B1 trong sữa mẹ quá ít. Nếu bé đã được cho ăn dặm, thì chắc chắn là do gạo đã được chế biến quá kỹ, nên vitamin B1 ở lớp ngoài đã bị mất đi rất nhiều. Quá trình nấu nướng cũng làm mất nhiều vitamin B1, chúng có thể mất đi từ 10% đến 80%. Sau khi sữa bò được nấu sôi, cũng bị mất đi từ 1~30% vitamin B1.
Bé thường ra nhiều mồ hôi có phải đã mắc bệnh còi xương không?
Hỏi: Con tôi 9 tháng, từ lúc 6 tháng đến nay, khi ngủ vào buổi tối, cháu thường ra mồ hôi đầy đầu, nghe lời bác sĩ dặn, chúng tôi cho cháu uống dầu gan cá và calci mỗi ngày, nhưng tình trạng này vẫn không thay đổi. Xin hỏi, có phải con tôi mắc chứng còi xương không?
Đáp: Trong giai đoạn bé còn nhỏ, cha mẹ thường có những câu hỏi như ra nhiều mồ hôi có phải là bị còi xương không? Thật ra, hai thứ này không có liên quan nhiều đến nhau.
Lượng mồ hôi nhiều hay ít do các dây thần kinh thực vật khống chế. Bé đang trong giai đoạn phát triển với tốc độ nhanh, thay đổi nhanh, lại hoạt bát, hiếu động, sẽ ra nhiều mồ hôi hơn người lớn, đây là hiện tượng sinh lý bình thường.

Thông tin thêm:

Mua gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh được thiết kế bề mặt dạng phẳng, nâng đỡ toàn bộ phần thân trên của bé, vừa ngăn trào ngược, vừa giúp cố định phần khung xương non nớt, dễ bị tác động bởi ngoại cảnh.