Uncategorized

Răng và móng

Hỏi: khi nào tôi nên bắt đầu cho bé đánh răng?
Đáp: Ngay khi bé mọc chiếc rang đầu tiên là bạn có thể tập cho bé học cách đánh rang. Tuy nhiên, trước đó bạn có thể dạy bé biết cách đặt bàn chải vào miệng bằng cách cho bé chơi với bàn chải nhưng ko bôi kem đánh rang. Thời điểm thích hợp nhất để làm việc này là khi bé được khoảng 4 tháng tuổi – thời gian bé bắt đầu cho nhiều thứ vào miệng.
Hỏi: Bao lâu thì nên đánh rang cho bé 1 lần?
Đáp: Bạn nên cho bé đánh rang mỗi ngày 2 lần, 1 lần vào buổi sang và 1 lần vào buổi tối. Để bảo vệ răng của bé tốt hơn, bạn cũng nên chạn chế việc cho bé ăn đồ ngọt, tốt nhất chỉ nên cho bé uống thức uống có chưa đường vào thời gian ăn thôi, vì lúc này lượng nước bọt tiết ra nhiều nhất nên sẽ ko ảnh hưởng nhiều đến răng của bé.
Hỏi: Xin hướng dẫn cách đánh răng đúng phương pháp cho bé?
Đáp: Bạn nên đánh răng cho bé theo cách sau: chải lên và xuống, không chải sang 2 bên, tuần tự chải các răng theo cung nướu răng. Bạn cũng cần chải răng làm mẫu cho bé bắt chước. Các hang kem đánh răng khuyến cáo nên bôi 1 lượng kem đánh răng bằng viên tròn cỡ hạt đậu cho bé, nhưng theo chúng tôi, bạn chỉ cần một phết mỏng kem đánh răng cho bé là đủ.
Hỏi: Tôi có nên cho bé dùng 1 loại kem đánh răng đặc biệt nào không?
Đáp: Bạn cần chọn kem đánh răng dành riêng cho bé với 2 lí do. Thứ nhất là hiện có tranh luận về lượng chất Fluoride mà bé được phép dùng. Chất Fluoride giúp chắc răng và ngừa sâu răng, nhưng dùng chất này nhiều quá có thể làm tích tụ ở xương, tạo nên những vết đen trên răng. Và khi cho bé đánh răng có chất này sẽ rất khó ngăn ngừa việc bé nuốt kem đánh răng trong lúc đánh răng. Thế nên các loại kem đánh răng dành riêng cho em bé thường chưa ít Fluoride hơn loại dnahf cho người lớn. Lý do thứ 2 là vì loại kem đánh răng dành cho người lớn thường chứa bạc hà, có thể kích thích dạ dày nếu bé nuốt phải. Đa số các loại kem đánh răng dành cho trẻ em đều không chưa bạc hà.