Đồ cho mẹ

Tâm lý phụ nữ sau khi sinh

Tâm lý phụ nữ sau khi sinhTuy rằng sau khi sinh, bạn nên sớm ngồi dậy, nhưng cũng tùy theo sức khỏe của từng người. Bạn không nên miễn cưỡng hoạt động sớm, đứng ngồi quá lâu hoặc làm những công việc nặng… nếu không sẽ làm tổn thương đến xương cốt và có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến dáng vóc của bạn như lệch vai, gù lưng, dáng đi thiếu khoan thai… Hơn nữa, đang trong mùa hè nóng nực, bạn cũng không nên điều chỉnh máy điều hòa nhiệt độ xuống mức quá thấp. Phải để cho làn da bài tiết được mồ hôi mới tốt. Phòng điều hòa nhiệt độ vẫn nên có cửa thông gió, quạt điện không nên quạt thẳng vào người…
Hỏi: Tôi sắp sinh em bé, nghe nói phụ nữ sau khi sinh con thì tính tình thay đổi, thậm chí mắc phải căn bệnh trầm cảm nặng nề, tôi muốn tìm hiểu thêm về căn bệnh này. Tôi nên làm gì để giữ được trạng thái cân bằng tốt nhất?
Đáp: Sinh nở là một thời kỳ xảy ra nhiều thay đổi về sinh lý và tâm lý trong đời sống của người phụ nữ. Theo y học, việc sinh nở khiến lượng hoocmon trong cơ thể người phụ nữ thay đổi mạnh mẽ làm cho họ rơi vào tình trạng mất cân bằng sinh lý, tạo nên những biến đổi về tâm lý ở các mức độ khác nhau từ một vài ngày đến nhiều ngày hoặc nhiều tuần.
Những biến đổi tâm lý của phụ nữ sau sinh đã được khảo sát tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và những cuộc khảo cứu này đã chỉ ra rằng, sau khi sinh, ở một số phụ nữ thường xuất hiện tình trạng thay đổi về cảm xúc như chợt vui, chợt buồn hoặc tự nhiên khó không có lý do, có biểu hiện lo âu, dễ bị kích thích, khó tập trung chú ý… thậm chí còn có biểu hiện tâm thần. Những biểu hiện này được các nhà nghiên cứu chia làm 3 mức độ: nhẹ, vừa và nặng.
Ở mức độ nhẹ: Các triệu chứng trên thường xuất hiện trong khoảng từ ngày thứ 3 đến thứ 6 sau sinh và thường kéo dài trong khoảng 3 tuần thì chấm dứt. Tình trạng trên thường được gọi là “cơn buồn thoáng qua sau sinh”, và được xem như là một phản ứng bình thường của phụ nữ sau sinh. Trên thế giới có khoảng từ 30% đến 85% số phụ nữ gặp tình trạng này, đặc biệt đối với những phụ nữ sinh con lần đầu tỷ lệ gặp tình trạng này tương đối cao – từ 80% trở lên.
Ở mức độ vừa: Các triệu chứng trên nếu kéo dài sau một tháng sau sinh hoặc 1 tuần sau sinh và có những biểu hiện tâm lý ngày càng nặng, thì người phụ nữ dễ mắc phải rối loạn “trầm cảm sau sinh”.