Uncategorized

Trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bónTrong những ngày thời tiết trở lạnh, nên cho bé mặc đồ ấm, chú ý giữ ấm phần cổ và chân. Nên xoa dầu khuynh diệp vào lòng bàn chân và mang tất cho bé, xoa kỹ vùng huyệt dũng tuyền, là chỗ lõm giữa 2 gò nổi của ngón chân cái và những ngón còn lại…
Bên cạnh đó, cần điều trị dứt điểm bệnh tai mũi họng, không nên thấy trẻ đỡ là dừng thuốc. Điều này không chỉ gây tình trạng nhờn thuốc mà còn để lại những biến chứng không lường. Hãy điều trị đủ liều thuốc, đủ thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ. Quan trọng nhất là điều trị càng sớm càng tốt ngay khi có biểu hiện bất thường, như vậy sẽ rút ngắn thời gian điều trị và tránh được những biến chứng nguy hiểm.
Làm gì khi trẻ bị táo bón?
Hỏi: Trẻ bị táo bón có phải nguyên nhân chủ yếu là ở vấn đề dinh dưỡng hay không? Làm gì để chấm dứt tình trạng này?
Đáp: Táo bón là khi trẻ đi ngoài phân rắn và khô hoặc khoảng cách 2 lần đại tiện quá xa, thường là trên 3 ngày, trẻ biếng ăn hay ăn không tiêu, bụng chướng, đầy hơi và đau bụng. Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ:
Táo bón do nguyên nhân ăn uống: Ăn chưa đủ số lượng, pha sữa không đúng tỷ lệ cho trẻ ăn, mẹ bị táo bón cho con bú, bé ăn ít chất xơ, không chịu ăn rau quả, chỉ ăn nước không ăn rau, quả, uống ít nước.
Táo bón do yếu tố tâm lý: Thường hay gặp ở trẻ mẫu giáo. DO bé ngại xin phép cô giáo hoặc sợ bẩn không muốn đi đại tiện, sau vài lần làm cho đại tràng dãn to vì vậy phân phải tích nhiều ngày mới đủ kích thích đại tràng gây phản xạ đi ngoài. Trẻ thường đi ngoài phân khuông to như người lớn, phân cứng và khô.
Táo bón do dùng thuốc: Hay gặp khi trẻ bị ốm phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có codein, viên sắt…
Bệnh toàn thân: Trẻ còi xương (do trương lực cơ giảm làm cho nhu động ruột kém, phân phải lưu chuyển lâu trong lòng ruột), trẻ suy dinh dưỡng do biếng ăn nên thường ăn ít dẫn đến tình trạng “đói” phân, mấy ngày trẻ mới đi ngoài một lần. Các bé bị thiếu máu thường phải uống viên sắt cũng là nguyên nhân gây táo bón.
Bệnh ngoại khoa, tiêu hóa: Dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn.
Tùy theo từng nguyên nhân mà phụ huynh làm cách điều trị, nhưng điều chỉnh lại chế độ ăn vẫn là quan trọng nhất:
Uống nhiều nước: Trẻ dưới 6 tháng bé mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bị táo bón thì vẫn cho uống 100-200 ml nước/ngày.

Thông tin thêm:

Mua men vi sinh bifina nhật bản có công thức ưu việt 3 trong 1 chứa 2 lợi khuẩn chính trong đường ruột là Bifido và Lactobaccillus, đồng thời đi kèm thức ăn sẵn có cho lợi khuẩn trong mỗi gói men.