Uncategorized

18 tháng tuổi bé có thể làm gì?

Tuy nhiên, có những tình huống hoàn toàn ngược lại, chẳng hạn những lúc bé chủ động đi xa bạn để ngó nghiêng hoặc chơi đùa với những thứ xung quanh, bé sẽ không khóc. Điều này là do bé biết được bạn đang ở đâu và chính bé đã chủ động rời bạn trong giây lát để bắt đầu hành trình khám phá thế giới xung quanh. Đây là dấu hiệu cho thấy bé đã phát triển tính tò mò và tự lập nhiều hơn. Mặt khác, có thể bé tỏ ra không quan tâm đến việc bạn đang ở đâu, nhưng chắc chắn một điều luôn rất quan trọng đối với bé: bạn là nền tảng, cơ sở của bé. Cần trông chừng bé thật kín đáo, đồng thời nên quá khắt khe với bé, nếu không bé có thể trở nên ngang bướng, bất hợp tác hoặc bé sẽ tự khẳng định bản thân bằng cách bỏ chạy.
Nhìn (thị giác) và nghe (thính giác) Thị giác của bé đã hoàn thiện, lúc này bé có thể ứng dụng đa dạng những gì bé nhìn hoặc nghe được.
Bé có thể định vị âm thanh chính xác hơn.
Nói (phát âm) Bé có thể nói được từ 4 từ trở lên (hoặc nhiều hơn, tùy vào từng bé) với cách phát âm rõ ràng và có nghĩa. Phần lớn thời gian bé sẽ say sưa bập bẹ những bài đàm thoại ê a mà ít ai hiểu bé đang nói gì, ngay cả bạn cũng không hiểu. Các nhà giáo dục gọi đây là “biệt ngữ”. Thỉnh thoảng bé có liên hệ được hai từ rõ ràng với nhau một cách thích hợp, nhưng điều này không thường gặp. Vì vậy, bạn đừng quá lo lắng nếu bé chưa kết nối được từ ngữ một cách rõ ràng.
Phối hợp động tác Bé có thể bắt chước cách bạn làm việc như đọc, viết, nói chuyện điện thoại, làm việc nội trợ,… Tất cả đều là những việc mà tuổi này rất thích làm theo (giả bộ làm những việc này).
Bé biết lật những trang sách để đọc, mặc dù khi lật sách bé có thể tiện tay và xé sách luôn!
Bé biết chỉ vào tranh ảnh và vẽ được những nét loằng ngoằng.
Bé có thể chồng 3 hình hộp lên nhau để “xây tháp”.
Bé có thể cầm muỗng ăn cơm một cách tự tin.
Kiểm soát tư thế Bé đi lại vững hơn. Có thể điều này khiến bé thích thú đi tới đi lui nhiều hơn, mặc dầu có khi bé đổi qua tư thế bò nếu muốn. Bé có thể cúi người xuống, sau đó đứng thẳng người lên.
Bé có thể ném trái banh mà không bị mất thăng bằng. Bé có thể leo cầu thanh bằng hai tay và đầu gối cũng như có thể leo lên leo xuống một cái ghê thấp.
Bé có thể đi bộ thụt lùi bằng cách bắt chước bạn đi