Uncategorized

Âm nhạc và thai nhi

Mang thai không phải là trảI nghiệm dễ dàng, đừng xấu hổ nếu cảm thấy khó khăn khi đối đầu với tình cảm đó, đặc biệt nếu là lần đầu tiên mang thai. Việc tâm sự này giúp ích cho bạn rất nhiều.
Ngay từ khi con trong bụng mẹ, thai nhi đã có đủ 5 giác quan: thính giác, vị giác, xúc giác, khứu giác và thị giác. Đặc biệt là những phản ứng của thai nhi về âm thanh, tiếng động nhạy bén hơn người lớn rất nhiều. Khi thai nhi nghe thấy tiếng còi ô tô sẽ xuất hiện thai động nhiều lần. Lấy đèn soi vào bụng người mẹ có thai, bào thai sẽ có những hoạt động về nhãn cầu. Ở thời kỳ này, thai nhi đã xuất hiện những phản xạ mút, hút, phản xạ cầm, nắm, phản xạ trốn tránh, phản xạ phòng ngự…
Về mặt sinh lý: Sự biến đổi về tâm lý khác thường của người mẹ mang thai sẽ dẫn đến tình trạng chất adrenosterol tăng lên rõ rệt. Sự phân tiết kích tố đã ảnh hưởng đến sự phân hóa và sự liên hợp những tế bào trong các tổ chức phôi thai, do đó làm cho các kết cấu của thai nhi khác thường và gây nên những khuyết tật về sinh lý.
Tất cả những xúc động về tâm tư tình cảm của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Những người mẹ có đời sống tinh thần tốt, thời kỳ mang thai sống bình thản, thoải mái thì lúc sinh đẻ sẽ thuận lợi, đứa trẻ khoẻ mạnh, vui tươi. Vì vậy bạn hãy điều chỉnh tâm trạng mình cho tốt nhé.
m nhạc có tác dụng gì đối với thai nhi?
Hỏi: Tôi là một người ưa sôi nổi, thích ồn ào, nhưng nghe nói những loại nhạc sôi động dễ khiến em bé khi sinh ra hay quấy khóc, chẳng lẽ tôi buộc phải thay đổi sở thích của mình khi mang thai hay sao?
Đáp: Phụ nữ mang thai nghe nhạc nhẹ nhàng như dòng sông nước chảy, như tiếng chim hót hay nhạc cổ điển thì thai nhi có thể cảm thụ được. Ngược lại, nhạc có tần số quá cao, thai nhi không thích nghi sẽ có hiện tượng khó chịu, nhất là khi thai đã hơn bảy tháng.
Tuy nhiên, không nhất thiết phải cho bé nghe nhạc quá nhẹ, quá chậm. Nhạc Pop có thể làm dịu cơn cáu kỉnh của bé. Bé cũng nhận ra được những âm thanh giai điệu phong phú của cuộc sống thông qua những bản nhạc muôn sắc đó. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng, nhịp tim của bé thường đập theo nhịp của nhạc. Nếu nhạc quá to, quá ồn hoặc quá sôi động, nhịp tim theo đó đập nhanh hơn. Sẽ không tốt cho bé chút nào mà có thể còn làm cho bé bị stress.