Uncategorized

Bạn cũng có thể cho bé “giúp” bạn làm bánh

Tuy nhiên, nếu bạn cùng xem ti-vi với bé, bạn có thể khơi gợi cho bé thích thú những trò chơi khác khi đến giờ tắt ti-vi.
Bé có thể ghép các cặp đồ vật có liên quan nhau không? Vào tuổi này, bé cần phải biết chọn vớ nào đi với giày nào, tách và đĩa lót tách, hoặc bàn chải đánh răng với ống đựng kem đánh răng. Ngoài ra, ngay cả khi bé không thể gọi tên rất nhiều màu sắc hay chữ cái, bé cũng có thể nhận ra chúng và ghép cặp những màu những chữ giống nhau được.
Bé chơi có giỏi không? Vào tuổi này, những trò chơi “giả vờ” hoặc trò chơi tưởng tượng được bé chơi nhiều nhất. Giờ đây bé có thể tập trung vào một trò chơi nào đó, thay vì di chuyển từ trò này sang trò khác như trước đây.
Bé có thể tự mặc và cởi quần áo khi có người giúp đỡ không? Nếu đến 3 tuổi mà bé vẫn không thể làm được điều này thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bạn chỉ cần biết bé muốn mặc hay cởi quần áo là đủ rồi.
Có phải lúc nào bé cũng sạch sẽ và không tiểu ra quần không? Đối với nhiều bé ở tuổi này, khả năng kiểm soát ruột và bọng đái vẫn chưa tốt nên việc tiểu ra quần cũng là chuyện bình thường, bạn đừng nên quá lo lắng.
Hỏi: Vào giai đoạn này, con tôi thích chơi những trò gì?
Đáp: Giai đoạn này bé có thể chơi các trò chơi “đóng giả” với thời gian “diễn” kéo dài hơn. Vì thế hãy cho bé chơi những món đồ đơn giản, chẳng hạn bộ bình trà bằng nhựa khiến bé có thể mở tiệc “uống trà” với các chú gấu nhồi bông của bé. Bạn cũng có thể cho bé “giúp” bạn làm bánh, bé sẽ rất thích làm những việc như trộn, nặn và cắt bánh, cũng như trang trí bánh tây, bánh bích quy… Thậm chí bé còn “giúp” bạn chuẩn bị bữa ăn gia đình, chẳng hạn như dọn bàn ăn. Bạn phải thật kiên nhẫn và dịu dàng trước những nỗ lực của bé, đồng thời cũng cần phải lưu tâm đến vấn đề an toàn cho bé. Trong vườn, bạn có thể giúp bé biết thưởng thức hương hoa, biết cách gieo hạt hoặc biết nhặt những lá cây hoa rụng.
Hỏi: Đồ chơi nào thích hợp cho con tôi ở tuổi này?
Đáp: Ở vào tuổi này, con bạn sẽ thích đọc sách hoặc những câu đố trí tuệ. Các trò chơi này sẽ giúp bé học hỏi thêm rất nhiều. Những đồ chơi xây dựng, những khối nhà chồng lên nhau sẽ giúp cải thiện sự khéo léo của bé cũng như có thể giải trí cho bé trong thời gian dài.