Uncategorized

Bạn sẽ sớm nhận ra niềm vui của bé chia sẻ đồ chơi với bạn bè

Hỏi: Con tôi buồn rầu ủ rũ và hay cáu gắt. Tôi nên làm gì với bé?
Đáp: Một số bé có bản tính hay u sầu, vì vậy bạn cũng cần biết chấp nhận kiểu tính cách ủ ê và cáu bẳn ở những bé này. Hãy giúp bé hiểu rằng việc bày tỏ cảm xúc là hoàn toàn chính đáng, dù đó là cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Tuy nhiên, việc biến những tình cảm đó thành hành động như đánh người khác hoặc đập phá đồ chơi của bạn bè là không thể chấp hận được. Đặc biệt, cần giúp bé hiểu rằng việc cất giữ trong mình thái độ hận thù, ghen ghét đối với bạn bè hoặc anh em là xấu và hoàn toàn không nên.
Hỏi: Con tôi hỗn hào, vô lễ với mọi người. Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?
Đáp: Nhiều đứa trẻ rất thẳng tính, ăn nói không cần rào đón, kiêng nể gì cả. Có thể bé không nghĩ gì khác khi nói “Sao chị mập thế!”, hoặc “Anh ngốc lắm!”. Vì vậy, hãy dịu dàng khuyên nhủ bé rằng những câu nói kiểu đó là không hay, không tốt, dù sự thật đúng vậy. Hãy dạy bé bỏ tính bới móc điều không hay ở những người xung quanh. Nhiều bé ứng xử hơi hỗn hào, thậm chí còn nói tục chỉ cốt gây sự chú ý hoặc để khoe khoang, phô trương bản thân. Là người lớn, nếu không khéo léo trong việc chỉ bảo, có thể bạn sẽ vô tình khuyến khích tật xấu này ở bé, nhất là khi bạn cười xòa, bỏ qua hành động ấy. Một trong những cách khá hiệu quả bạn nên áp dụng khi bé cư xử không hay là hãy ngưng tỏ ra quan tâm đến bé. Bé sẽ sợ và dần điều chỉnh cách cư xử của mình.
Làm thế nào để nhận ra những kiểu cư xử có “vấn đề” ở bé?
Nhiều bậc cha mẹ chắc chắn hoặc suy đoán rằng con họ có “vấn đề”, nhưng rất may mắn rằng trong thực tế, con họ không có vấn đề gì cả. Tuy nhiên, nếu trường hợp bé có vấn đề thật, đừng ngại đưa bé đến bác sĩ để nhận được giúp đỡ về chuyên môn. Hãy trò chuyện với bác sĩ, hoặc nhân viên y tế nếu có những dấu hiệu như:
Mối quan hệ giữa bé với cha mẹ và bạn bè của bé không được cởi mở cho lắm.
Bé cư xử hung bạo, tái diễn nhiều lần hoặc có hành vi phá hoại.
Bé luôn tỏ ra bất an, bồn chồn và lo lắng.
Bé cố ý gây hỏa hoạn hoặc có hành động phá hoại nghiêm trọng.
Sau 4 tuổi bé còn “tè” ra quần.