Uncategorized

Bắt đầu cho bé ăn dặm

Khi được sinh ra, bé đã biết cách bú, tuy nhiên lại không biết cách ăn bằng muỗng, vì vậy bạn phải dạy bé. Ban đầu, việc tập cho bé ăn sẽ rất khó khăn. Thế nhưng hãy từ từ và kiên nhẫn đút cho bé. Chẳng mấy chốc bé sẽ thích thú với mùi vị của những món ăn mà thôi.
Hỏi: Khi nào thì bé không cần bú vào buổi tối nữa?
Đáp: Nhiều bé sẽ tiếp tục bú vào buổi tối cho đến khi được 6 tháng tuổi hoặc hơn nữa. Nhưng một số bé khác lại ngưng cữ bú buổi tối này sớm hoặc trễ hơn. Tuy nhiên, bé thôi bú buổi tối không có nghĩa là bạn sẽ được ngủ thẳng giấc. Bởi có thể bé vẫn còn giật mình vì những lý do khác như mọc răng hoặc bệnh, chứ không phải do đói.
Hỏi: Làm thế nào đề tôi có thế khuyến khích bé bỏ cữ bú vào buổi tối?
Đáp: Khi bé được hơn 4 tháng tuổi, vào buổi tối bạn nên cho bé bú nước lọc, hoặc sữa pha loãng nếu bạn chắc chắn rằng bé đã bú đủ lượng sữa trong ngày và bé vẫn tăng cân. Nếu bé bú sữa pha theo công thức, bạn nên đong dư sữa trong mọi cữ bú, để bé không thể bú cạn bình. Cách này sẽ có hiệu quả nếu bé tự ngủ mà không cần ai dỗ và bạn nên đặt bé vào giường khi bé còn thức. Bạn cũng cần giúp bé phân biệt giữa ngày và đêm
Hỏi:Tôi có nên cho bé bú thật no trước khi đi ngủ không?
Đáp: Bạn không nên làm như vậy, vì cách này có thể giúp bé no, nhưng quá trình tiêu hóa của bé thì vẫn diễn ra bình thường. Do đó, dù bé đã được bú thật no trước khi đi ngủ chăng nữa thì chuyện bé giật mình dậy và đòi bú vào buổi tối vẫn là chuyện thường xuyên xảy ra.
Nhiều bậc cha mẹ cố gắng nhồi cho bé bú thật nhiều ngay trước lúc đi ngủ, với hy vọng là bé sẽ không giật mình đòi bú và họ sẽ được một đêm ngon giấc, nhưng thực tế không như vậy. Ngoài ra, bạn cúng không nên ép bé bú nhiều hơn nhu cầu cần thiết, bởi nếu bú quá nhiều, có thể bé sẽ bị ọc sữa hoặc bị bệnh đau dạ dày.
Hỏi: Bé được nuôi bằng sữa mẹ, vậy có nên cho bé tiếp tục bú vào buổi tối không?
Đáp: Câu trả lời chính thức là “không”. Tuy nhiên, những bé bú sữa mẹ thường có xu hướng la hét đòi bú vào buổi tối, vì khi được mẹ cho bú, bé không chỉ thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng mà còn cảm thấy dễ chịu hơn. Các bà mẹ cũng thích dỗ bé bằng cách cho bé bú vì cách này là dễ dàng nhất.