Uncategorized

Bé có thể chơi vài trò chơi với bóng nếu luật chơi đơn giản

Bé đã đi xe đạp 3 bánh thành thạo.
Hiểu biết tổng quát Bé có thể vẽ mặt người hoặc những mẫu người dạng que diêm.
Bé có thể giải thích ý nghĩa của hình vẽ.
Bé có thể đặt câu hỏi và thường hiểu được câu trả lời.
Bé có thể theo dõi sự liền mạch liên tục của nhiều chương trình truyền hình.
Tình cảm và hành vi xã hội Bé có thể chơi với những bé khác.
Bé đã giảm hẳn những cơn xung đột tính khí so với trước kia.
Bé không còn tự xem mình là trung tâm nhiều như trước kia nữa, nhưng cũng có thể giả bộ nhiều hơn.
Có thể bé rất giàu trí tưởng tượng.
Bé có thể trở nên tự lập hơn trong những nhu cầu hằng ngày của bé, chẳng hạn đi vệ sinh, mặc quần áo, dùng dao hay nĩa hoặc tự động lấy nước uống.
Chú ý: Nhiều kỹ năng của bé có mối liên hệ với nhau, chẳng hạn, bé chỉ chơi bóng được nếu bé có thể trông thấy rõ trái bóng. Bé chỉ có thể có nguồn từ vựng dồi dào nếu bé hiểu và biết cách sử dụng chúng.
Trẻ 4 – 5 tuổi
Hỏi: Con tôi phát triển ra sao trong giai đoạn này?
Đáp: Không có đứa bé nào, gia đình nào, hay nền văn hóa nào giống nhau cả, vì thế hành vi, hay mức độ phát triển của con người có thể biểu hiện khác nhau trong từng nhóm tuổi. Vấn đề chính trong giai đoạn này không phải là con bạn làm được gì so với những việc mà đứa bé hàng xóm có thể làm. Cái chính là bạn thấy bé đã phát triển trong năm vừa qua và cả năm nay ra sao. Nếu bạn nghĩ rằng bé phát triển chậm, hãy gặp bác sĩ hoặc nhân viên y tế để có những lời khuyên nhằm giúp bạn an tâm.
Những người khác ngoài gia đình có thể hiểu bé nói gì không? Giọng nói của bé ở tuổi này phải rõ ràng mà mặc dù bạn không khuyến khích bé bắt chuyện với người lạ, nhưng những điều bé nói ra lúc này cần khiến người ta hiểu được ý bé muốn gì.
Bé có phối hợp tốt các động tác khi leo lên khung hay những thiết bị đặt ở sân chơi không? Các cử động của bé có thể chưa thật nhuần nhuyễn, song chúng vẫn có hiệu quả để bé leo lên được nơi bé muốn.
Khả năng vẽ hay viết của bé có phát triển không? Bé còn quá nhỏ, thế nên việc bạn đòi hỏi bé phải hoàn hảo là không thể xảy ra. Tuy nhiên, cách bé cầm bút chì phải chính xác để nét vẽ hay chữ viết ngay ngắn hơn.