Uncategorized

Bé có vẻ tự tin không?

Khi có mặt bé lúc bạn đang trò chuyện, bạn có cần phải giữ ý không? Đa số những bé ở giai đoạn này rất thích nghe và nhớ rất dai, chúng sẽ “mách lẻo” những điều mà cha mẹ mình chắc không thích kể lại cho người khác. Vì vậy, bạn cũng cần giữ ý mỗi khi có mặt bé.
Bé đã bắt đầu lưu tâm đến thời gian chưa? Có thể bé sẽ muốn biết thời gian 5 phút dài như thế nào, đặc biệt là khi có ai đó bảo bé phải chờ 5 phút nữa mới cho bé thứ mà bé thích.
Bé có học được luật của các trò chơi hay không? Bé cần phải biết các luật chơi, cũng như cách chơi nhưng bạn cần làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn đối với bé. Đây chính là bước quan trọng giúp bé chấp nhận sự hiện diện luật chơi của trò chơi – ngay cả khi sau này bé hiểu hoặc diễn giải luật chơi theo cách khác để phù hợp với bé.
Khi chơi với những bé khác, bé có biết phải chờ tới lượt bé để được chơi không? Có thể bé rất hiếu thắng, thích tranh giành trong mọi cuộc chơi nhưng bạn cũng cần dạy cho bé phải chờ tới lượt.
Bé có vẻ tự tin không? Tất nhiên ,không phải lúc nào con bạn cũng tự tin vì cũng có lúc bé không chắc chắn về điều gì đó. Nhưng bé thường trở nên thoải mái hơn với những kinh nghiệm mới thú vị học được hàng ngày.
Bé đã biết về sự lưu thông xe cộ chưa? Bé cần biết sợ xe cộ khi đi trên đường. Tuy nhiên, bé chưa có được cảm giác về đường sá giống như người lớn.
Vào buổi tối bé có còn tiểu dầm nữa không? Khoảng 10% trẻ em vẫn còn tiểu dầm lúc 5 tuổi, nếu con bạn nằm trong số này, bạn hãy kiên nhẫn. Bé sẽ cải thiện dần.
Hỏi: Những hoạt động nào trong nhà thích hợp cho bé ở tuổi này
Đáp: Từ lúc bé được 4 tuổi, bạn có thể cho bé chơi những trò chơi xạy cất phức tạp hơn. Bé sẽ thích thú với môi trường trò chơi giả tưởng này cũng như việc thử nghiệm mà các mẫu nhà cửa đó mang lại. Vẽ hình, tô màu, và tạo mẫu tiếp tục trở nên quen thuộc đối với bé. Giúp đỡ bạn trong việc bếp núc cũng vậy. Bé sẽ thích thú với việc nhào bột, lặt rau, làm bánh với mẹ; thậm chí còn rửa chén giúp bạn nữa. Bạn nên cho bé đứng trên ghế để bé cao hơn và cho bé mang tạp dề bằng nhựa. Và bạn có thể đưa cho bé nhiều sách dành cho trẻ lớn nhưng đừng ép bé phải đọc quá nhiều.