Uncategorized

Bé không bú mẹ

Một bà mẹ khỏe mạnh, ăn uống bình thường, không kiêng cữ, tâm lý thoải mái, lượng sữa trung bình một ngày từ 700-800ml/ 8 cữ bú, có thể lên đến 2000ml. Nếu tăng số lần bú lên 10-12 lần, thì sữa mẹ có tỷ lệ nước ưu việt nhất 1,5ml/1kacl. Nhu cầu nước hàng ngày của trẻ nhỏ là 150ml cho một kilôgam cân nặng, do vậy, sữa mẹ có thể đáp ứng nhu cầu nước ngay cả trong điều kiện thời tiết nóng nực. Trẻ khát sữa sẽ háo hức, bú lâu, sau đó no bụng, ngủ ngon, giúp hoàn thiện hệ thần kinh. Cho trẻ uống thêm nước là vô tình làm trẻ đã khát, sau đó sẽ bú mẹ ít đi, và chậm lên cân. Đó là chưa kể đến dụng cụ đong nước uống kém vệ sinh góp phần gieo rắc mầm bệnh vào cơ thể non nớt của trẻ.
Làm thế nào khi bé chê sữa mẹ?
Hỏi: Không hiểu tại sao hai hôm nay con tôi bỏ bú mẹ, chẳng lẽ bé muốn dứt sữa mẹ khi chỉ mới 2 tháng?
Đáp: Trẻ bỏ bú mẹ vì nhiều lý do, bạn nên đưa trẻ đi bác sĩ nếu trẻ không lên cân tốt, không chơi ngủ bình thường, có sốt, hoặc có triệu chứng nào khác. Ngoài ra, trẻ chê sữa mẹ là do trẻ bị nghẹt mũi (cần thông mũi trước khi bú), nấm miệng (khi rơ lưỡi trẻ khóc và chảy máu thì cần đến bác sĩ để có thuốc rơ miệng), quá nhỏ (cân nặng dưới 1800g – trẻ không đủ sức mút sữa mẹ, cần vắt sữa ra ly để đút).
Trẻ không được gần mẹ, không được bú thường xuyên, không được tiếp xúc da kề da với mẹ, có thể “giận” mẹ, và bỏ bú. mẹ cần ẵm bồng và trò chuyện thường xuyên khi cho bú cũng như lúc chơi, nên ngủ cùng con, nên cho bú lúc nào trẻ đòi. Bú bình là “bú núm vú” (miệng trẻ chúm lại), còn bú mẹ là “bú quầng vú” (miệng trẻ mở to), do đó không nên cho bú bình khi bú mẹ hoàn toàn, nếu cần thì cho uống bằng muỗng hay ly. Tư thế bú sai, làm trẻ không ngậm bắt vú tốt, khiến trẻ không nhận đủ sữa, cũng dẫn đến bỏ bú. Cần bế đúng cách: đầu và thân trẻ thẳng hàng, bụng áp sát bụng mẹ, đỡ vai và mông trẻ, mũi phải đối diện với vú mẹ?
Khi trẻ khóc nhiều, không hẳn do mẹ thiếu sữa, mà có khi do trẻ bệnh cần đi khám, hoặc trẻ lớn nhanh nên cần nhiều sữa hơn, lúc này, mẹ nên cho trẻ bú nhiều lần hơn, mẹ cũng phải ăn nhiều hơn, vài ngày sau sữa mẹ sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ.