Uncategorized

Bé quá vụng về, hậu đậu

Hỏi: Con tôi có rất ít bạn bè. Làm thế nào để giúp bé tạo lập nhiều mối quan hệ hơn nữa với bạn đồng trang lứa?
Đáp: Theo chúng tôi, việc này cũng không có gì nghiêm trọng cả, miễn là bé có cơ hội gặp gỡ những bé khác. Hãy hỏi xem bé có thích rủ bạn bè về nhà chơi không; hoặc bạn cũng có thể rủ các bạn của bạn – những người có con cái đồng trang lứa với con bạn, đến nhà chơi v.v. Nói chung thì bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này. Nhiều đứa trẻ khá rụt rè, nhút nhát nhưng khi lớn lên chúng lại rất hoạt bán, cởi mở. Vì vậy, không nên ép bé phải hòa đồng, giao thiệp với mọi người khi bé chưa thật sự muốn thế, hơn nữa cách này chỉ khiến bé thêm nhútn hát, sợ sệt hơn mà thôi.
Hỏi: Miệng con tôi cứ giần giật liên hồi. Có phải do bé bị Stress (căng thẳng) quá không?
Đáp: Những biểu hiện như: giần giật miệng liên tục, chớp mắt, nhăn trán, nhíu mày, khịt khịt mũi, và các cử động lặp lại có thể là thói quen căng thẳng thần kinh, còn gọi là chứng máy cơ (hay giật cơ, “tic”). Các thói quen này thường bắt đầu trong những giai đoạn bé bị căng thẳng, hoặc gặp xung đột nào đó trong cuộc sống, chẳng hạn giai đoạn bắt đầu đến trường, thay đổi người chăm sóc, hoặc cha mẹ ly dị. Mặc dù những vận động này nằm ngoài khả năng kiểm soát của bé nhưng khi bé ngủ các biểu hiện này sẽ biết mất. Nếu bé bắt đầu có biểu hiện máy cơ như vậy, bạn nên tìm cách giải quyết những nguyên nhân mà bé có thể chịu đựng như thiếu ổn định hay bất an. Ngoài ra, bạn nên cố gắng phớt lờ đi các biểu hiện máy cơ này của bé. Chửi mắng, quát tháo hay phạt bé sẽ chỉ làm cho mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn thôi. Đưa bé đi khám bác sĩ cũng sẽ chẳng giúp ích được gì, ngoại trừ bé có thêm triệu chứng nào đó khiến bạn lo lắng.
Hỏi: Tại sao con tôi lại quá quậy phá như vậy?
Đáp: Nhiều lý do khác nhau khiến bé quậy phá, hoặc có hành vi sai trái. Không phải lúc nào cũng chỉ có một lý do giống nhau đối với mọi đứa trẻ . Chẳng hạn bé có thể quậy phá vì buồn bực, mệt mỏi, đói, khát, bất an hoặc do bé muốn khoe khoang, phô trương, hay ganh ghét (một dạng của cảm giác bất an) một điều gì đó. Cũng có thể do những căng thẳng trong gia đình, chẳng hạn cha mẹ chia tay, ly dị hoặc nhà có tang.