Tin tức

Bệnh nhiễm khuẩn

Bệnh nhiễm khuẩnTên bệnh: lao, uốn ván, một vài loại ỉa chảy, viêm phổi (một số loại), lậu và giang mai, đau tai, vết thương bị nhiễm khuẩn, lở loét có mủ.
Cách lây hoặc lối vào cơ thể: qua không khí (ho), vết thương bẩn, tay, nước bẩn, ruồi, tiếp xúc qua bộ phận sinh dục, cảm lạnh, tiếp xúc với vật bẩn, tiếp xúc trực tiếp (do sờ mó).
Thuốc chữa chính: kháng sinh
Vi rút gây ra cảm lạnh, cúm sởi, quai bị, thuỷ đậu, bại liệt trẻ em, ỉa chảy, bệnh dại, hột cơm.
Nguyên nhân là do người nào đó bị bệnh, lây qua không khí, do ho, ruồi v.v… súc vật cắn, do sờ mó
Thuốc chữa là At-spi-rin và các thuốc giảm đau khác (không có thứ thuốc nào chống vi-rút có hiệu quả. Thuốc kháng sinh không giúp ích gì). Tiêm chủng giúp phòng một vài bệnh nhiễm vi-rút.
Các bệnh nấm: nấm tóc, nấm kẽ chân ngứa. Lây do sờ mó hay qua quần áo. Thuốc chữa là thuốc mỡ sunfua hay dấm: axit undexylenic, axit benxoic, axit salisilic grisêôfunvin.
Nội ký sinh vật (động vật có hại sống bên trong cơ thể), gây ra do trong ruột: giun, amip (lỵ) và trong máu: bệnh sốt rét. Lây qua đường từ phân đến miệng, thiếu sạch sẽ muỗi đốt. Thuốc chữa là các thuốc đặc trị khác, clorokin.
Ngoại ký sinh vật (động vật có hại sống trên cơ thể) gây bệnh chấy, rận, bọ chét, rệp, cái ghẻ. Do tiếp xúc với người bệnh hoặc quần áo họ. Thuốc chữa là thuốc trừ sâu, lin-đan.
Cũng giống như nhiều sinh vật gây bệnh nhiễm khuẩn khác, vi khuẩn rất nhỏ, bạn không thể trông thấy chúng nếu không có kính hiển vi, tức là dụng cụ làm các vật nhỏ được phóng to ra nhiều lần. Vi rút lại còn nhỏ hơn vi trùng.
Các thuốc kháng sinh (pê-ni-xi-lin, tê-tra-xy-clin v.v…) là những thuốc giúp chữa một số bệnh nào đó do vi khuẩn gây nên. Thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với các bệnh do vi rút gây ra, thí dụ như cảm lạnh, cúm, quai bị, thuỷ đậu, v.v…đừng chữa các bệnh do nhiễm vi rút bằng thuốc kháng sinh. Các thuốc này không có tác dụng và có thể có hại (xem thuốc kháng sinh).
Những bệnh khó phân biệt
Đôi khi, nhiều bệnh có những nguyên nhân khác nhau và đòi hỏi cách chữa khác nhau, lại có những biểu hiện rất giống nhau.
Thí dụ:
Một đứa trẻ dần dần gày và yếu đi, trong khi bụng ngày càng to, có thể bị một (hoặc nhiều) trong số các bệnh dưới đây:
Suy dinh dưỡng
Bị nhiễm giun nặng (thường đi kèm với suy dinh dưỡng)
Lao tiến triển
Đường tiết niệu bị nhiễm khuẩn nặng kéo dài
Một trong số các bệnh về gan, lách
Bệnh tăng bạch cầu (ung thư máu)
Một người lớn tuổi bị một vết loét lớn ngày một to dần ở mắt cá chân có thể bị.