Uncategorized

Bệnh tai mũi họng

Bệnh tai mũi họngTriệu chứng ban đầu các bé thường bị ho, sốt nhẹ, nghẹt mũi một hoặc 2 bên, có thể có sốt cao (38o độ C), quấy khóc, bỏ ăn… Các bé lớn đã biết nói có thể sẽ than đau họng, nghẹt mũi, ù tai, đau tai, nhức đầu… Những ngày đầu mới bệnh thường là do vi rút vì vậy không cần uống kháng sinh, chủ yếu là vệ sinh mũi họng cho bé. Nếu sốt từ 38,5 độ trở lên, cần cho uống thuốc hạ sốt như paracetamol. Nếu bé chỉ ấm đầu ( 37 độ đến dưới 38,5 độ) lau bằng nước ấm, uống nhiều nước và ăn nhiều hoa quả.
Nếu không bị bội nhiễm, bệnh sẽ tự khỏi trong khoảng từ 5-10 ngày. Nếu bé sốt cao ba ngày liên tục, phải đưa bé đi bệnh viện khám để loại trừ bệnh sốt xuất huyết và xác định chính xác bé bị nhiễm virút hay nhiễm trùng. Vì nhiễm trùng mà không uống kháng sinh bé sẽ không tự khỏi bệnh.
Bệnh tai mũi họng nếu không điều trị dứt điểm bệnh dễ trở thành bệnh mạn tính và là tác nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm khác như viêm tai (làm giảm sức nghe và gẩy ra những biến chứng nặng hơn như viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt mặt…) viên thanh quản (làm biến đổi chất giọng), hay viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi… Chứng viêm tai cũng có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa gây nên suy dinh dưỡng. Trong khi đó viêm xoang gây nhiễm trùng ổ mắt, là một biến chứng nghiêm trọng, đe dọa thị lực, thậm chí là tính mạng bệnh nhân. Nguy hiểm hơn, vi khuẩn của amidan còn có thể tấn công vào khớp, tim, thận và có thể để lại các biến chứng không lường như viêm cầu thận cấp, thấp khớp, thấp tim, viêm tim… Tai mũi họng là cửa nghĩ của đường thở nên những trục trặc ở bộ phận này có thể gây tắc thở nhanh chóng. Viêm họng cấp, viêm phế quản cấp ở trẻ em, hốc dị vật… cần phải điều trị sớm nhất có thể.
Khi trẻ bệnh giai đoạn đầu nên thực hiện:
Vệ sinh tai mũi họng cho trẻ bằng nước muối, súc miệng nước muối hoặc xịt nước muối biển vào mỗi bên mũi ba đến bốn lần mỗi ngày. Trẻ nhỏ dưới một tuổi, không nên dùng các loại nước muối dạng bình xịt có áp lực mạnh, nên dùng nước muối 0,9% cho lứa tuổi này.
Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường, hạn chế tiếng ồn bên ngoài tác động hàng ngày vào tai trẻ.
Đưa trẻ đi khám bệnh tại các cơ sở y tế chuyên khoa để sớm phát hiện những căn bệnh nặng hơn có liên quan đến tai mũi họng.