Uncategorized

Biểu đồ khen thưởng

Nhưng đừng bắt bé phải về phòng ngủ của bé liên tục, vì cách này có thể khiến bé cảm thấy chán ghét phòng ngủ của mình, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với thói quen và giấc ngủ của bé. Cách khác cũng có thể hiệu quả, đó là cứ để bé ở cùng phòng với bạn, nhưng bạn quay lưng qua chỗ khác. Cách này còn có lợi là bé ít phá hoại đồ đạc hơn so với khi bạn để bé ở một mình.
Hỏi: Tôi có nên đánh con không?
Đáp: Nếu đánh bé khi bạn quá giận hay qua bực tức sẽ khiến bé nghĩ rằng cách này là cách tốt nhất để biểu hiện bản thân. Hậu quả là đến một lúc nào đó, khi bực mình hay tức giận, bé sẽ bất ngờ tung ra cú đá vào bạn. Tuy nhiên, bạn có thể dùng lòng bàn tay phát nhẹ vào mông bé để bé biết sợ chứ không phải mức độ gây đau đớn sẽ đem lại tác dụng giáo dục đối với bé. Bạn chỉ nên dùng lòng bàn tay để tát bé, nhưng nhớ đừng bao giờ tát vào mặt hay đánh vào đầu của bé.
Bạn nên nhớ một điều rằng đứa trẻ nào cũng cần được khen thưởng. Những điều khen thưởng trang trọng rất thích hợp đối với bé từ 4 – 5 tuổi hoặc lớn hơn.
Biểu đồ khen thưởng là gì?
Biểu đồ khen thưởng là một biểu đồ hay bảng ghi nhận, dùng trong một thời gian ngắn, thường khoảng một tuần hay một thoáng. Tùy theo bạn muốn bé đạt được điều gì, biểu đồ có thể chia thành từng ngày (vì dụ, để khen khi bé chịu ngủ trên giường riêng của bé) hoặc chia thành từng quãng thời gian dễ quản lý hơn như sáng – trưa – chiều – tối nếu bạn muốn bé đat đượt mục tiêu có hành vi tốt nói chung.
Cách ghi biểu đồ này ra sao?
Mỗi khi bé làm việc tốt, bé được một dấu chọn (ngôi sao chẳng hạn), hoặc một miếng dán. Bạn và bé có thể cùng chọn mẫu hình miếng dán. Điều quan trọng là bé phải thấy thích thú với quá trình khen thưởng này. Hãy treo biểu đồ đó ở một nơi dễ thấy sao cho mọi người trong gia đình có thể thấy bé làm việc tốt ra sao.
Nên thưởng cho bé như thế nào?
Khi bé được liên tục 6 ngôi sao bạn nên thưởng cho bé một đặc quyền, hoặc phần thưởng nào đó, chẳng hạn như cho bé chơi một trò nào đó với bạn, hoặc cho bé ở cùng với bạn trong một lúc nào đó mà không có anh chị em nào khác của bé. Thậm chí, bạn có thể thưởng thêm tiền túi cho bé nữa.