Uncategorized

Bổ sung canxi cho thai phụ

Thức ăn bạn thích, có khả năng mua, hoặc có sẵn trong nhà, còn tươi, mới đều tốt cho bạn.
Kế tiếp, bạn cần ăn tăng thêm 15g chất đạm: 2 ly sữa; 1 con cá trung bình; 100g thịt; 60g đậu đỗ; 1 miếng đậu hũ lớn; hoặc 2 quả trứng… Nhu cầu chất sắt tăng 30%, nên ăn thức ăn giàu sắt như huyết, gan, thận, thịt bò, thịt heo, cá… Có thể bác sĩ sẽ cho bạn uống thêm viên sắt có 60mg sắt nguyên tố và acid folic, vì ăn uống nhiều khi vẫn không đủ. Acid folic là một chất dinh dưỡng đặc biệt tốt với giai đoạn này, vì nó cần thiết cho sự phân chia tế bào, giúp giảm 50% nguy cơ dị tật ống thần kinh. Nhu cầu calic tăng gấp hai lần lúc bình thường, nên uống sữa và ăn nhiều thực phẩm giàu calic như tôm, tép, cá cả xương, đậu hũ, mè, rau lá xanh đậm… Nếu dùng muối iod để nêm thức ăn, thì sẽ đủ iod cho não bé phát triển.
Phải ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp để tăng cân, khoảng 10-12kg cho suốt thai kỳ. Trong đó, 3 tháng đầu 1-2kg, từ tháng thứ 4 trở đi, mỗi tuần khoảng 300-500g. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn bị suy dinh dưỡng thì cần phải tăng nhiều hơn, có thể là 14-15kg. Còn ngược lại, dù có bị thừa cân hay béo phì, cũng tuyệt đối không được kiêng cữ để giảm cân lúc này, vì đó là điều nguy hiểm cho bé.
Uống nước ngoài bữa ăn, tránh uống trước hay ngay sau bữa ăn. Ngồi hoặc đi lại nhẹ nhàng sau bữa ăn, tránh nằm ngay. Tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, phân súc vật, không tự ý uống thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ. Cần khám thai tối thiểu 3 lần để được chăm sóc và hướng dẫn chủng ngừa. Từ khi còn là thai nhi, bé đã biết đáp ứng những cử chỉ vuốt ve, trò chuyện của cha mẹ, thời điểm bé tỉnh táo nhất để nghe và trò chuyện với bạn là sau 8 giờ tối, điều này rất cần thiết cho sự phát triển các giác quan và bộ não của bé.
Tại sao thai phụ phải bổ sung calci?
Hỏi: Nghe nói trong thời kỳ mang thai, thai phụ cần phải bổ sung calci. Tôi muốn biết tại sao phải bổ sung calci? Có thể bổ sung calci thông qua thức ăn được không?
Đáp: Mọi người đều biết calci chính là thành phần chủ yếu cấu tạo nên xương và răng của thai nhi. Trong cả quá trình mang thai, cơ thể của thai nhi cần một lượng lớn calic để dự trữ. Vì vậy calci là một nguyên tố không thể thiếu. Song, lượng calci cần thiết cho mỗi giai đoạn thai kỳ không giống nhau, vì nó liên quan tốc độ phát triển của thai nhi.