Uncategorized

Bổ sung sắt cho thai phụ

Theo nghiên cứu của Hội dinh dưỡng học quốc tế, giai đoạn đầu thai kỳ (3 tháng đầu), nhu cầu calci hàng ngày của thai phụ là 800mg, không hơn bao nhiêu so với những người phụ nữ bình thường, giai đoạn giữa thai kỳ (4-6 tháng), cần 1000mg, giai đoạn cuối (7-9 tháng) cần 1500mg. Lượng calci ở giai đoạn cuối cần thiết nhất, một là vì cơ thể người mẹ cần tích trữ lượng calci cần thiết cho giai đoạn cho con bú sau này, hai là vì giai đoạn này thai nhi phát triển rất nhanh, một nửa lượng calci của cơ thể thai nhi được cung cấp trong giai đoạn này. Nếu lượng calci thu vào không đủ để đáp ứng nhu cầu calci của thai nhi, thai phụ phải điều động lượng calci có sẵn trng cơ thể mình, cứ tiếp tục như vậy sẽ xuất hiện tình trạng xương bị giòn, calci trong máu thấp, co rút bắp chân…, còn đối với thai nhi, sẽ gây chứng còi xương bẩm sinh.
Thai phụ có thể bổ sung calci thông qua những loại thức ăn nào?
Sữa và các chế phẩm của sữa là nguồn calci phong phú, tỉ lệ hấp thu cao; cua, cá, tôm khô, mắm tôm, mắm ruốc là nguồn calic tốt; calci trong rau tuy nhiều, nhưng tỉ lệ hấp thu rất thấp. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào lượng calci 1500mg mỗi ngày, cho nên thai phụ cần phải dùng thêm thuốc calci, đồng thời dùng cả viên vitamin D để tăng ti lệ hấp thu calci.
Tại sao thai phụ phải bổ sung chất sắt?
Hỏi: Khi tôi mang thai, sắc mặt rất nhợt nhạt, đi thử máu ở bệnh viện, kết quả là do thiếu máu. Xin hỏi, có phải tôi nên bổ sung viên sắt không? Tại sao?
Đáp: Hàm lượng sắt cần cho cả giai đoạn mang thai rất cao, mà lượng sắt được tích trữ trong cơ thể người mẹ thì rất thấp. Theo cuộc khảo sát được thực hiện đối với những phụ nữ ở các nước phương Tây, trong giai đoạn mang thai, lượng sắt tích trữ phải đạt từ 25-30%, mà không ai có thể đáp ứng đủ nhu cầu trên, cho nên khi mang thai, thai phụ thường mắc phải tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Cơ thể con người trong thời kỳ mang thai đã có sự thay đổi cho phù hợp, tỉ lệ hấp thu chất sắt của đường tiêu hóa, đã tăng từ 10% lúc bình thường lên đến 30%. Nhưng cuộc khảo sát cho thấy, cho dù là thai phụ ở thành phố hay nông thôn, thì lượng sắt hấp thu từ thức ăn mỗi ngày vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Lượng sắt hấp thu vào của phụ nữ mang thai ở nông thôn cao hơn của phụ nữ thành thị một chút, nhưng tỉ lệ hấp thu chất sắt ở đường ruột cũng không cao.