Uncategorized

Bồng ẵm và xoay trở bé khi bé mới về nhà

Hỏi: Tôi nên bồng (bế) con theo cách nào là tốt nhất và an toàn nhất cho con?
Đáp: Bạn hãy bồng bế bé theo cách mà bạn thấy thoải mái nhất, đó chính là cách tốt nhất. Khi bồng bé, nhớ là phải luôn nâng đỡ đầu của bé, vì cơ thể bé chưa thể tự điều khiển cơ nâng đầu được. Nếu không được nâng đỡ đầu tốt, xương cổ của bé có thể sẽ bị trật khớp.
Bé rất thích ngắm nhìn khuôn mặt cha mẹ, vì vậy bạn hãy bồng bé bằng một tay trong khi tay kia ôm sát phần thân dưới của bé vào thân người mình. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng bé thích được ẵm về phía bên trái của cha mẹ hơn, điều này có thể là do khi ở phía bên trái bé sẽ nghe thấy nhịp tim của người ẵm rõ hơn.
Hỏi: Có cách nào giúp tôi tự tin hơn khi bồng con không?
Đáp: Bạn hãy thư giãn, dừng quá căng thẳng, khi đã nắm rõ và quen hơn với vai trò làm cha mẹ thì chắc chắn bạn sẽ tự tin. Rồi bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dần dần hình thành cách thức chăm sóc, bồng bé của riêng bạn ngay cả khi trước kia bạn đã “rành” về việc này. Khi ẵm cơn, bạn nên cười và nói chuyện với bé; điều này giúp bé có cảm giác an toàn. Bạn cũng nên ôm bé thật chặt khi nâng bé lên và đặt bé xuống.
Tôi hút thuốc lá có gây hại cho con tôi không?
Hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho bé, chẳng hạn như:
Khói thuốc không chỉ chứa nicotin và hắc ín như nhiều người đã biết, mà còn chứa thêm những chất như carbon monoxide, ammoniac, cyanide và một hỗn hợp nhiều hóa chất khác có thể gây ung thư.
Có đến ¼ trường hợp đột tử ở trẻ em mà nguyên nhân có liên quan đến việc hút thuốc lá (cha mẹ hút thuốc trong phòng của bé).
Những đứa trẻ sống trong gia đình có người hút thuốc thường lùn hơn (thấp hơn) so với những đứa trẻ ở những gia đình không có người hút thuốc.
Trẻ em sống trong gia đình mà cả cha lẫn mẹ đều hút thuốc sẽ có nhiều nguy cơ mắc chứng hen suyễn và nhiễm trùng phổi.
Con của những người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ bị dị ứng nhiều gấp 4 lần so với con của những người không hút thuốc lá.
Những chứng bệnh như viêm tai giữa, tắc vòi Eustache hay nhiễm trùng mạn tai ở trẻ có thể dẫn đến tình trạng điếc tạm thời và rối loạn phát âm cũng có nguồn gốc từ khói thuốc lá.