Uncategorized

Các giai đoạn chuyển dạ

Trong khi cổ tử cung đang mở, điều quan trọng là không được rặn. Nếu bạn rặn quá sớm, cổ tử cung có thể bị phù, vé sẽ khó ra. Khi cảm thấy muốn rặn, bạn hãy há miệng để thở, nằm sấp chổng mông cho dễ chịu, đừng rặn. Hãy cố gắng một chút, mỗi cơn đau lại giúp bạn sớm nhìn thấy mặt con.
Giai đoạn hai khi chuyển dạ
Đây là giai đoạn em bé được đẩy ra ngoài (rặn đẻ). Khoảng thời gian cho quá trình này phụ thuộc vào từng thai phụ. Một số người mẹ sinh con đầu lòng phải mất vài tiếng đồng hồ để rặn đẻ trong khi một số bà mẹ sinh con lần hai, hành trình này kết thúc trong 5-10 phút.
Sau khi kiểm tra thấy cổ tử cung mở hết, bác xĩ sẽ thông báo cho người mẹ biết thời điểm bắt đầu rặn.
Lúc này, các cơn co thắt tử cung diễn ra đều, mạnh hơn nhưng người mẹ không còn cảm giác đau nhiều như giai đoạn đầu nữa.
Kỹ thuật rặn:
Lúc này, đầu thai tụt xuống, gây chèn ép bàng quang và trực tràng nên việc rặn đẻ đúng kỹ thuật sẽ giúp việc sinh nở dễ dàng hơn.
Khi bắt đầu cơn co, người mẹ hít thật sâu một hơi qua mũi, rồi thở ra bằng miệng. Người mẹ nên tì cằm xuống phía ngực để dồn không khí xuống phía dưới, giúp đẩy thai nhi ra ngoài nhanh hơn.
Sau mỗi lần rặn, bé nhích thêm một chút để ra bên ngoài. Bác sĩ có thể thông báo thời điểm nhìn thấy đầu bé và hơi rặn cuối cùng (để đẩy đầu bé lọt ra ngoài) – lúc này, người mẹ có thể dồn sức để rặn mạnh hơn
Lưu ý:
Người mẹ nên rặn đều đặn, kiên trì, theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ bên cạnh.
Trong quá trình rặn đẻ, người mẹ có thể cảm thấy hơi mệt, choáng váng, chóng mặt. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường. Người mẹ tránh kêu gào thái quá, vừa dễ mất sức, vừa khiến em bé dễ ngạt thở vì thiếu oxy.
Người mẹ không nên quá e ngại nếu trong quá trình rặn đẻ xảy ra tình trạng tiểu tiện hoặc đại tiện.
Giai đoạn thứ ba khi chuyển dạ
Đây là giai đoạn xổ nhau, thời điểm kết thúc một hành trình sinh nở của người mẹ.
Bác sĩ sẽ tiến hành cân và kiểm tra bé sơ sinh nhanh sau đó. Nếu bé khỏe mạnh bình thường, người mẹ có thể đặt bé bên cạnh mình để cẳm nhận niềm hạnh phúc được làm mẹ.
Một số bé có thể được tiêm vitamin K để đề phòng rối loạn xuất huyết. Một số bé khác được nuôi trong lồng kính với chế độ chăm sóc đặc biệt.