Uncategorized

Các thiết bị chính để chăm sóc trẻ đặc biệt

Lồng nuôi trẻ: Lồng này có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm để tạo ra một môi trường nhân tạo giống như lúc bé còn ở trong tử cung. Lồng có những lỗ cửa sổ để tiện trong việc chăm sóc và cho bé uống thuốc, cũng như cho phép bạn có thể tiếp xúc với bé.
Máy theo dõi liên tục: Máy này giúp theo dõi mạch, huyết áp, thường được ghi nhận liên tục, ngoài ra còn đo nhiệt độ cơ thể cũng như lượng oxy trong máu của bé.
Máy thông khí: Máy này có nhiều loại với chức năng chính là tiếp dưỡng khí cho bé.
Máy scan: Đây có thể là máy siêu âm hay máy chụp cắt lớp (chụp CT Scan). Đôi khi người ta cũng dùng thêm các máy này để quan sát bên trong sọ của bé nhằm chẩn đoán những trường hợp xuất huyết não, chứng bệnh mà các bé sinh non thường bị. Ngoài ra, máy này cũng giúp tiên liệu các rối loạn về sau của bé.
Hỏi: Làm sao để giúp con tôi tránh được bệnh cảm và ho?
Đáp: Trong vài năm đầu đời, bé có thể bị nhiễm mọi thứ bệnh xuất hiện chung quanh môi trường sống của bạn. Và bạn không thể ngăn ngừa triệt để được. Nhưng khi bé còn nhỏ, đặc biệt là bé sinh non, bạn cần bảo vệ bé đến mức tối đa, nếu có thể. Chẳng hạn bạn nên nuôi bé bằng sữa mẹ để bé có thể hấp thụ nguồn kháng thể quý giá từ sữa mẹ cũng như nên cho bé tránh khói thuốc tránh nơi đông người, và tuyệt đối không cho những người bị bệnh nhiễm trùng bồng bé.
Hỏi:Con tôi có cần uống kháng sinh khi bị nhiễm lạnh không?
Đáp: Cảm là một chứng bệnh do virus gây ra nên không có thuốc chữa trị đặc hiệu. Do đó việc cho bé dùng kháng sinh sẽ không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cũng cần đưa bé đi khám bác sĩ nếu bé bị sốt, trông không khỏe, hoặc bỏ bú, và khi những tình trạng này không cải thiện được trong vòng vài ngày.
Hỏi: Khi bé cần phải săn sóc đặc biệt, tôi có thể cho bé bú sữa mẹ không?
Đáp: Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể cho bé bú sữa mẹ. Tuy nhiên, mãi cho đến khi được 30 tuần tuổi thai trở đi thì bé mới hình thành được phản xạ bú. Vì thế nếu sinh non trước 30 tuần, bé sẽ không biết bú. Thậm chí, có bé sinh sau 30 tuần đôi khi cũng không biết cách bú vú mẹ hay núm vú giả, trường hợp này bạn cần vắt sữa cho bé uống thông qua một ống đặt từ mũi xuống dạ dày.