Uncategorized

Các thói quen của ruột và bọng đái ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần nên biết

Hỏi: Nước tiểu của con tôi có mùi hôi, như vậy nghĩa là thế nào?
Đáp: Có 3 lý do khiến nước tiểu của bé có mùi hôi. Thứ nhất, nước tiểu để lâu quá sẽ bị hôi. Cách xử lý trong tình huống này là thay tã cho bé thường xuyên hơn. Nguyên nhân thứ hai là do nước tiểu của bé cô đặc quá mức – thường do bé bị thiếu nước. Hãy bù thêm lượng nước cho bé bằng cách cho bú thêm cữ (nếu bé đang bú sữa mẹ), hoặc cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội giữa các cữ bú (nếu bé bú sữa pha theo công thức). Nguyên nhân thứ ba khiến cho nước tiểu bị hôi là do bị nhiễm trùng đường tiểu. Nguyên nhân này cũng có thể gặp ở bé khi còn rất nhỏ. Nếu không được chữa trị kị thời, nhiễm trùng đường tiểu có thể gây biến chứng. Mất nước gây nên hiện tượng thiếu nước, có khi rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé, thế nên hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bé có vẻ không được khỏe.
Hỏi: Bao lâu thì bé sẽ đi tiểu một lần?
Đáp: Các bé thường đi tiểu vài lần mỗi ngày. Trong 6 tuần đầu tiên, trung bình mỗi ngày bé đi tiểu khoảng 3 – 4 lần, cũng có khi đi nhiều hơn. Những bé được nuôi bằng sữa mẹ thường đi tiểu nhiều lần hơn so với những bé nuôi bằng sữa pha theo công thức. Bên cạnh đó, cũng có một số trường hợp bé được nuôi bằng sữa mẹ nhưng vài ngày mới đi tiêu một lần. Vấn đề này không có gì đáng lo cả, miễn là từ lúc sinh đến bây giờ bé có đi tiêu tối thiểu 1 lần/ 1 ngày.
Hỏi: Bình thường phân của bé ra có màu gì?
Đáp: Trong vòng 24 giờ đồng hồ đầu tiên sau khi sinh, bé sẽ tiêu ra phân su. Đó là một chất nhầy dính, màu đen hơi xanh, chủ yếu là do mật và nước nhẩy tạo nên. Trong vòng một hoặc hai ngày sau đó, bé sẽ đi tiêu ra phân có màu nâu nhạt và hơi xanh. Phân này lỏng, sệt, và ít dính đặc hơn so với phân su.
Hỏi: Nếu tôi cho bé bú sữa mẹ thì phân sẽ như thế nào?
Đáp: Phân của bé được nuôi bằng sữa mẹ thường có màu vàng như đất, hoặc màu vàng cam, và có mùi giống như mùi sữa chưa (da-ua) bị hư. Bé thường đi tiêu rất nhiều lần, trong phân có cả chất nhầy hay những bọt khí nhìn như bọt xà phòng. Có khi phân của bé có màu xanh tươi khiến nhiều người lầm với tiêu chảy.