Uncategorized

Cách bồng bé sao cho an toàn nhất

Hỏi: Khi tôi phải đi lại nhiều trong ngày, cách bồng nào là an toàn nhất đối với bé?
Đáp: Khi phải đi lại nhiều, bạn nên bồng bé ở tư thế có thể nâng đỡ đầu bé tốt nhất và phải chắn chắn rằng bạn luôn nhìn rõ hướng mình muốn đi. Bé có thể bị chấn thương nếu bạn bị vấp ngã khi đang bế bé, thậm chí có trường hợp bé bị gãy chân khi bố mẹ trượt ngã. Nếu đi ngoài đường, bạn tuyệt đối không được bế bé lỏng lẻo, nhất là khi trời tối hay đường đông người. Thay vào đó, bạn nên dùng cái địu để di chuyển bé.
Hỏi: Chồng tôi không dám bồng con vì sợ làm bé đau. Tôi phải làm sao?
Đáp: Ông xã của bạn chắc chắn sẽ không làm đau bé, miễn là anh ấy biết cách nâng đầu bé và đừng vội xốc người bé lên. Nếu được bố mẹ chăm sóc, bé sẽ cảm nhận được ngay, do đó, bạn hãy để ông xã bồng bé theo cách của anh ấy và đừng nên can thiệp vào. Gia đình là một mái ấm, nên dưới góc độ tâm lý cũng như góc độ công việc, hai vợ chồng bạn nên chia sẻ cùng nhau, đừng để chỉ một trong hai người chăm lo bồng, nâng niu bé mà thôi.
Hỏi: Nhiều người nựng nịu, bồng con tôi. Điều đó có ảnh hưởng gì không?
Đáp: Nói chung sẽ không có vấn đề gì khi con bạn được nhiều người bồng, miễn là những người đó biết cách bồng và chuyền bé cho nhau một cách an toàn. Bạn phải luôn nhắc nhở mọi người nhớ nâng đỡ đầu cho bé. Bạn đừng ngại khi bày tỏ ý kiến của mình trong việc bồng bé, vì ngay cả ông bà nội ngoại cũn quên cách bồng bé cơ mà. Không nên để bé bị ném phịch một cách cẩu thả vào lòng hay vào tay của ai đó. Khi bạn nghĩ người khác bồng bé như thế đã đủ rồi, nên khéo léo “xin” bé lại. Để tránh bất cứ nguy cơ nào, chúng tôi khuyên bạn tốt nhất không nên để ai đó bồng con mình trong khi người đó đang bị nhiếm trùng chẳng hạn viêm miệng do siêu vi, viêm kết mạc hay bệnh lở.
Điều này rất phổ biến ở các bé sinh tự nhiên (sinh bằng đường âm đạo) do bé phải đi qua ống sinh của mẹ và đó là lý do nhiễm bệnh. Một nguyên nhân khác là do tuyến lệ của bé chưa phát triển hoàn chỉnh để lọc bỏ vi khuẩn tốt như ở các bé lớn.
Khi bé bị viêm kết mạc dạng vừa, bạn có thể dùng bông gòn thấm dung dịch nước muối vô trùng để lau nhẹ mắt bé từ đuôi mắt trở vào. Những trường hợp nặng hơn cần phải điều trị bằng kháng sinh theo toa của bác sĩ.