Uncategorized

Cách để có nhiều sữa

Thời gian chất này tồn tại trong máu khoảng 30 phút sau khi bé bú, do đó việc tiết ra sữa đã được chuẩn bị tốt cho lần sau. Điều này cho thấy, hành động mút sữa của bé có tác dụng làm lượng sữa tiết ra. Nếu muốn lượng sữa tiết ra nhiều, phải để cho bé mút sữa nhiều, mút càng nhiều, lượng sữa tiết ra càng nhiều. Bé ngừng mút, sữa sẽ ngừng tiết ra. Nếu lượng sữa quá nhiều, phải để bé mút hết, hoặc dùng đồ hút sữa hút hết sữa dư ra, để vú được trống, đây là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể con người, không nên để vú bị tổn thương vì quá nặng.
Nếu bạn cảm thấy sữa mẹ không đủ, có thể áp dụng những cách sau:
Kiên trì cho bé bú mẹ, để bé có cơ hội mút vú nhiều hơn. Mẹ không nên quá lo lắng vì sữa không đủ.
Bảo đảm người mẹ nhận đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là những loại thực phẩm giàu đạm như sữa, đậu nành, trứng gà, cá, thịt…, nên dùng nhiều các món có nước như gà nấu rượu, đậu nành, đu đủ xanh hầm giò heo, canh các diếc… các loại thuốc đông y có đương qui. Hiện nay, vẫn còn phổ biến tình trạng sản phụ ăn cơm với muối tiêu, thịt kho thật mặn, kiêng cữ canh, rau, trái cây. Điều này làm cho bà mẹ khó ăn uống, thiếu năng lượng, mệt mỏi, táo bón, thiếu calci, trong khi cơ thể người mẹ cần dinh dưỡng để dù năng lượng đã mất do sinh nở và cho trẻ bú. Do vậy, các bà mẹ phải ăn uống đủ chất, ăn thêm rau, trái cây và uống sữa, uống nhiều nước, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý.
Thị trường cũng có bán các loại thuốc lợi sữa.
Bé bú mẹ có cần uống thêm nước không?
Hỏi: Mẹ tôi dặn hãy cho bé uống thêm nước, nếu không, thời tiết nóng nực, bé ra mồ hôi nhiều sẽ bị thiếu nước, nhưng tôi đọc sách thấy bé bú mẹ ở 4 tháng đầu không cần thêm bất kỳ thứ thức uống nào, tại sao vậy?
Đáp: Việc cho trẻ uống thêm nước ngoài sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu đời là không cần thiết. Ông bà ta nói, trẻ khóc vì khát sữa, chứ đâu nói khóc vì đói sữa.
Quan niệm này hoàn toàn đúng với quan niệm cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 4-6 tháng đầu đời của khoa học ngày nay. Giai đoạn này, sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng trong đó có nước. Sữa mẹ vừa là thứ nước giải khát bổ dưỡng, vừa là thức ăn hoàn hảo cho trẻ.