Uncategorized

Cách dỗ trẻ tuổi chập chừng biết đi

Hỏi: tại sao con tôi khóc khi tôi thử giúp bé?
Đáp: trẻ nhỏ có thể sẽ rất tức giận khi bạn làm điều gì đó mà bé thích được tự làm hơn. Vì thế bạn cần kiên nhẫn, và thử để bé tự làm. Nếu bạn phải giúp bé, hãy giúp một cách khéo léo, uyển chuyển. Đây cũng là cách bạn giúp bé có ý chí tự lập hơn trong tương lai.
Hỏi: Tôi nên làm gì khi bé chòi đạp dữ dội và khóc ?
Đáp: Đó là lúc bé lên cơn thịnh nộ và bạn càng ít phản ứng càng tốt. Có thể xoay lưng về phía bé và làm một việc gì đó. Khi cơn thịnh nộ của bé bắt đầu dịu xuống, bạn hãy thử hỏi bé xem có thích chơi lại với bạn nửa không. Đừng bao giờ nhắc lại cơn thịnh nộ lúc nãy vì vào tuổi này sự hiểu biết của bé còn rất hạn chế.
Những cơn làm nư bằng cách ngưng thở
Đôi khi ở tuổi này sẽ ngưng thở, thường là sau hai hoặc ba đợt khóc kéo dài. Có khi cơ thể bé chuyển sang màu tím và bất tỉnh trong vài giây (khóc ngất). Khi bé ngất, cơn làm như ngưng thở này cũng ngưng, bé sẽ bắt đầu thở và tỉnh lại dần dần.
Tại sao có cơn ngưng thở – ngất này?
Những cơn ngưng thở này xảy ra khi bé bị cản trở bằng cách này hay cách khác. Khoảng vài tuần có thể xảy ra một cơn, hoặc thậm chí mỗi ngày có thể xảy ra một cơn. Liệu như thế có nguy hiểm đối với bé không?
Không. Cơn ngưng thở kiểu này không gây nguy hiểm, ngay cả khi bé lên cơn co giật. Tuy nhiên, cũng đễ hiểu là điều này sẽ làm cho các bậc cha mẹ cảm thấy lo sợ.
Khi con tôi ngưng thở kiểu này, tôi cần làm gì?
Nếu bạn chắc chắn đây là cơn ngưng thở làm nư, bạn chỉ cần theo dõi bé thật kỹ lúc bé bất tỉnh, hoặc hãy làm ngơ, đừng nhượng bộ những yêu sách của bé, và đừng quá chiều chuộng bé lúc này.
Khi nào thì chứng ngưng thở làm nư hoặc khóc ngất này của bé mới ngưng được?
Thường thì sau 3 tuổi , nhưng một só chuyên gia cho rằng, biểu hiện này có thể kéo dài cho đến lúc trẻ được 5 tuổi. Một số bé còn có những cơn ngưng thở “xanh xao”, nhưng những cơn này thường là do đau quá hay sợ quá gây ra và thường giống như cơn ngất thật sự.
Dùng đồ chơi dỗ bé