Uncategorized

Cách làm cho bé giảm chứng đau quặng bụng

Nếu tôi bồng bé theo một tư thế đặc biệt nào đó có giúp giảm chứng đau quặn bụng ở bé hay không?
Bạn có thể giảm đau cho bé bằng cách này. Khi bạn ẵm bé đang đau quặn bụng theo tư thế nằm úp thì thường bé sẽ ngưng khóc. Trong phần hướng dẫn về việc ngăn ngừa chứng đột tử khi ngủ của bé, chúng tôi có khuyên bạn đừng nên cho bé ngủ với tư thế nằm sấp. Vì thế, để làm giảm chứng đau quặn bụng ở bé, bạn chỉ cần bồng bé úp vào người thay vì để bé nằm úp, đồng thời bạn cũng nên vuốt lưng bé dọc từ cổ xuống thắt lưng. Trong lúc bồng bé và làm các động tác này, bạn vẫn có thể đi tới đi lui, nhưng coi chừng bé dễ bị ọc sữa.
Hỏi: Khi bé không khỏe tôi cần làm gì?
Đáp: Khi thấy bé không được khỏe thì việc đầu tiên bạn nên làm là xác định rõ nguyên nhân. Để làm được điều này bạn thường phải nhò bác sĩ, nhân viên y tế hay nữ hộ sinh. Bé càng nhỏ tuổi thì bạn lại càng không nên trì hoãn việc đưa bé đến khám ở bác sĩ. Bạn sẽ nhận được những lời khuyên hợp lý về việc nên làm gì, chẳng hạn về cách pha chế sữa cho bé hay cho bé dùng thuốc theo toa khi cần thiết.
Không được cho bé dưới ba tháng tuổi uống paracetamol hoặc các loại thuốc không được kê đơn khác trừ khi bác sĩ chỉ định dùng. Đồng thời củng cần tránh dùng aspirin cho đến khi bé được 16 tuổi. Tuy hiếm khi xảy ra nhưng aspirin bi nghi ngờ là có liên quan tới biến chứng nghiêm trọng trên gan, gọi là hội chứng Reye.
Hỏi: Khi con tôi bệnh, tôi nên cho bé mặc quần áo gì?
Đáp: Trong khi bé bị bệnh, bạn cho bé mặc quần áo gì cũng được, miễn là đừng quá nóng. Trẻ nhỏ thường chưa thể tự điều hòa thân nhiệt được, đặc biệt là khi bé bị sốt, dù chỉ sốt nhẹ. Bạn phải luôn nhớ rằng chỉ nên mặc áo mỏng cho bé khi bị sốt và nên bỏ qua những lời khuyên ngược lại.
Hỏi: Liệu việc tôi đưa con từ nhà đến phòng mạch bác sĩ có làm tình trạng của bé xấu hơn không?
Đáp: Không như những gì mọi người thường nghĩ, việc đưa bé từ nhà đến phòng mạch vào những lúc bé sốt hoặc viêm phổi… sẽ không làm bệnh tình trầm trọng tức thì, nếu bé được ủ ấm tốt, tránh được không khí lạnh từ môi trường bên ngoài. Nhờ đó, việc đưa bé đến bác sĩ vẫn an toàn.