Uncategorized

Cách nào tốt nhất để giúp con tôi bắt đầu chơi những món đồ chơi mới?

Đáp: Hãy dành cho bé nhiều cơ hội bằng cách sắm cho bé nhiều đồ chơi và vật thể có cấu trúc, kích thước to nhỏ khác nhau. Bé sẽ thu nhận được nhiều niềm vui từ việc tự mình xây tháp, lắp ghép đồ chơi thành từng khối hay chất đồ đạc vào thùng cất. Có khi bé chơi với xoong nồi, ruột nhựa của cuộn chỉ đã dùng hết chỉ, thùng carton đã qua sử dụng… Bé cũng có thể thích thử nghiệm mọi thứ trong phạm vi quan sát của bé. Vì thế bạn cần giám sát bé thật kỹ.
Tôi có nhất thiết phải cho bé chơi những trò chơi đã thiết kế sẵn?
Đáp: Không nhất thiết phải thiết kế sẵn trò chơi cho bé mà hãy tạo điều kiện để bé tự làm lấy, bé sẽ biết cách sắp xếp đồ chơi để chơi theo cách mà bé thích. Tuy nhiên, những trò chơi có thiết kế chút ít sẽ giúp bé không bị nhàm chán, đặc biệt đối với những bé ở tuổi chập chững biết đi. Ngoài việc để bé say sưa với các trò chơi trong nhà, mỗi ngày bạn cũng nên cố gắng sắp xếp thời gian đưa bé đi dạo ngoài trời nhằm thay đổi không khí cũng như giúp bé có cơ hội tìm tòi thêm những điều mới lạ từ thế giới bên ngoài. Bên cạnh đó, bé cũng cần có những khoảng thời gian tĩnh lặng để chơi với những câu đố trí tuệ, hoặc cùng thích thú đọc chung với bạn một quyển sách.
Cho bé chơi chung với những đứa trẻ khác là điều rất quan trọng đúng không?
Đáp: Đúng. Bằng cách này, bé sẽ có cơ hội trở thành một người hòa đồng, biết hợp tác, biết chấp nhận những luật chơi, biết chờ đợi, cũng như biết chia sẻ. Tuy nhiên, những bé dưới 3 tuổi thường chưa tự ý thức được thế nào là tình bạn cũng như sự chia sẻ, nhường nhịn. Vì vậy, vào tuổi này, bạn có thể để các bé chơi với nhau nhưng tốt nhất mỗi bé nên có đồ chơi riêng. Bạn cũng nên rủ thêm những bé khác đến chơi với bé hoặc đưa bé đi thăm bạn bè của bé để bé quen dần với việc chơi theo nhóm bạn.
Với kiểu trò chơi “sắm vai”, nên cho bé sắm dạng vai diễn nào để bé lĩnh hội giá trị giáo dục một cách cao nhất?
Đáp: Bất cứ trò chơi “sắm vai” nào cũng giúp bé phá triển tốt về thể chất lẫn tinh thần. Những công việc như tìm kiếm trang phục cổ xưa trong tủ dựng áo quần hay trong rương sẽ khiến bé bận rộng suốt ngày. Nếu bé muốn hóa trang, bạn nên tập cho bé biết chọn những trang phục không quá lãng phí, phức tạp.