Uncategorized

Cách nhận biết bé bú đủ sữa

Hỏi: Con tôi 3 tháng tuổi, mỗi lần bú khoảng 20 phút, thường vừa bú vừa ngủ. Số cân tăng lên không đúng tiêu chuẩn, có phải là sữa của tôi không đủ không? Làm sao để biết được bé có bú đủ hay không?
Đáp: Phương pháp phán đoán khoa học nhất là: cân thể trọng của bé trước và sau khi bé bú, khoảng cách giữa hai lần, số cân chênh lệch chính là lượng sữa bé đã bú. Phương pháp này tuy chính xác, nhưng không dễ thực hiện ở tất cả các gia đình, hơn nữa, mỗi lần thấy bé bú không đủ, người mẹ sẽ lo lắng, kết quả càng khiến cho lượng sữa tiết ra ít hơn.
Nếu vú mẹ căng đầy sữa, các tĩnh mạch sẽ nổi rõ lên, dùng tay bóp nhẹ sữa sẽ bắn ra, khi bé bú nhiều, sẽ nghe tiếng bé nuốt ừng ực, đó là bé đã được bú đủ. Sau khi bú, bé yên tâm đi vào giấc ngủ khoảng 3-4 giờ, khi tỉnh dậy, tinh thần sảng khoái, trọng lượng cơ thể tăng đều hàng tháng, đại tiện mỗi ngày 3-4 lần, phân màu vàng, có dạng hồ dính. Ngược lại, nếu bầu vú mềm, nặn không ra sữa, bé sẽ phải gắng sức để bú, hoặc cứ ngậm không chịu mút, hoặc vừa bú vừa ngủ, bú xong, ngủ khoảng 2 giờ là khóc quấy, tăng cân chậm, đại tiện khô, lượng ít, là biểu hiện sữa mẹ không đủ. Một người mẹ khỏe mạnh, thì từ lúc sinh con được 1 tuần đến khoảng 3-4 tháng, lượng sữa mỗi ngày có khoảng 660 – 900ml, về cơ bản là có thể đáp ứng nhu cầu của bé 4 tháng tuổi. Trên thực tế, lượng sữa tiết ra mỗi ngày không giống nhau hoàn toàn, nó có sự dao động nhất định. Càng lo lắng sữa mẹ không đủ, lượng sữa tiết ra càng ít. Chỉ cần kiên trì cho bé bú, để bé ngậm lâu, mới có thể thúc đẩy sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.
Làm thế nào để biết bé có bú đúng cách hay không?
Hỏi: Vú của tôi căng đầy, lượng sữa nhiều, nhưng con tôi cứ ngậm đầu vú, mà không ngừng khóc, cũng không nghe tiếng bé nuốt, như vậy tức là cách bé ngậm vú không đúng có phải không? Làm sao để bé ngậm vú đúng cách?
Đáp: Cách bé ngậm vú mẹ chính xác là miệng ngậm cả quầng vú, ngậm cả phần chứa sữa bên dưới, không phải chỉ ngậm phần núm vú. Khi bé mút vào, vú mẹ bị kéo dài ra, đầu vú chỉ chiếm 1/3 phần bé ngậm vào miệng, lưỡi bé sẽ đưa lên trên vòm miệng, dính vào phần vú mẹ, làm sữa tiết ra.