Uncategorized

Cách nuôi trẻ nhỏ hợp lý

Hỏi: Khi nào thì con tôi có thể ăn dặm ngoài thức ăn chính là sữa?
Đáp: Bạn chỉ nên cho bé bắt đầu ăn dặm khi bé đã được 4 tháng tuổi. Trước thời gian này, cơ thể bé chưa sẵn sàng cho việc hấp thu thức ăn đặc. Vì vậy, nếu trước lứa tuổi này mà bé hay đói, hãy cho bé bú thêm một vài cứ trong ngày. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị các bà mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé đã được tròn 6 tháng tuổi.
Hỏi: Liệu trẻ bú sữa mẹ có bị thừa dinh dưỡng không?
Đáp: Kinh nghiệm của nhiều bà mẹ cho thấy là “KHÔNG” vì thực tế bé chỉ bú khi đói mà thôi. Theo ý kiến của chúng tôi và nhiều bác sĩ nhi khoa thì việc trẻ bú sữa mẹ bị thừa dinh dưỡng là rất hiếm xảy ra nên bạn cũng không cần phải lo lắng. Nếu bạn đã áp dụng một chế độ dinh dưỡng quá lố đối với bé, chẳng hạn như khi ngoài sữa mẹ bé còn được cho ăn / uống thêm nhiều thứ khác thì chuyện thừa cân là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng, trường hợp bé bị béo phì thường xảy ra khi bạn cho bé ăn dặm quá sớm.
Hỏi: Tôi nên cai sữa cho con khi nào thì hợp lý?
Đáp: Điều này tủy thuộc vào bạn và cách sống của bạn, nhưng thường không có mốc thời gian chính xác. Điều quan trọng mà bạn cần nhớ là các bé được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ trong một năm đầu đời sẽ phát triển hệ miễn dịch tốt hơn so với những bé khác. Từ thực tế này, cũng có người nghĩ rằng cho bé bú càng lâu càng tốt. Tuy nhiên, khi được khoảng 12 tháng tuổi thì bé sẽ thu nhận nhiều chất dinh dưỡng hơn từ thức ăn đặc, cũng như có thể uống từ tách hay ly lớn. Nếu bạn tập cho bé uống như vậy thì nhiều khả năng bé sẽ tự thôi bú lúc đến tuổi hoặc muộn hơn một chút.
Hỏi: Tôi phải làm thế nào để cai sữa cho con?
Đáp: Muốn cai sửa cho con, bạn cần phải thực hiện từ từ từng bước một. Thời gian để hoàn thành công việc này thường là 3 tuần, kê từ lúc bắt đầu giảm bú cho đến lúc bé ngưng bú hẳn. Nếu bạn đang cho bé bú bằng sữa mẹ, hãy thay một bình sữa pha theo công thức vào cữ bú mà bạn cho là mình có ít sữa nhất. Thông thường đó là cữ bú vào đầu buổi tối. Vài ngày sau khi “cắt” thêm một cữ bú nữa trong số các cữ bú thường lệ. Đừng làm việc này một cách vội vàng đột ngột.