Uncategorized

Cách sử dụng tã và vệ sinh cho bé sạch sẽ nhất

Hỏi: Tôi chưa biết nên chọn loại tã nào để dùng cho bé. Liệu các loại tã dùng một lần có gây hăm ngứa không?
Đáp: Câu trả lời là có, nhất là khi bạn để cho bé dùng trong một thời gian dài. Đây chính là lý do tại sao việc thay tã thường xuyên cho bé là rất quan trọng. Các loại tã dùng một lần có ưu điểm là giữ cho phần mông bé luôn khô ráo, nhờ lớp đệm lót có tính hút ẩm rất tốt.
Về mặt lý thuyết, các hóa chất dùng trong loại ta một lần này có thế gây kích ứng cho da bé. Tuy nhiên, thực tế chuyện này cũng rất ít khi xảy xa. Nếu còn nghi ngờ về nguyên nhân gây ra các kích ứng này, hãy thử đổi hiệu tã đang dùng, và tham vấn thêm ý kiến của bác sĩ (nếu cần).
Hỏi: Khi thay lau tã cho bé, tôi thường dùng khăn lau. Như vật có ảnh hưởng gì cho da của bé không?
Đáp: Khăn lau rất tiện dụng, nhất là khi cần đưa bé đi ra ngoài hay đi đâu đó. Tuy nhiên, cũng cần phải cảnh giác vì khăn này có thể gây kích ứng cho da bé. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên dùng bông gòn nhúng vào nước ấm để lau cho bé mà thôi.
Hỏi: Tôi có cần lau phần bên dưới bao quy đầu của con trai tôi không?
Đáp: Điều này không cần thiết, và bạn cũng đừng cố gắng lau phần này bằng cách trượt bao quy đầu lên. Thực tế, làm như vậy nghĩa là bạn đang gây hại cho con mình nhiều hơn – do ở trẻ nhỏ, bao quy đầu vẫn còn bám vào đỉnh dương vật cho tới khi được 12 tháng tuổi hoặc hơn nữa. Nếu muốn làm vệ sinh, bạn chỉ nên dùng khăn và nhẹ nhàng lau dương vật của bé, sau đó lau thật kỹ toàn bộ dương vật một lần nữa.
Hỏi: Tôi có nên thoa kem chống hăm hay sữa thơm cho bé khi thay tã không?
Đáp: Tất nhiên là khi thay tã cho bé, bạn cần thoa một lớp kem chống hăm. Lớp kem này có tác dụng như một vách ngăn, không thấm nước lên da vùng mông và vùng sinh dục của bé. Và nó còn có tác dụng ngăn cản nhiều mầm vi sinh (germ) chứa trong phân, cũng như khả năng gây kích thích da do nước tiểu gây ra.
Để tránh bé bị hăm tã, bạn nên thường xuyên thay tã cho bé và thoa kem. Chỉ nên thoa khi da đã hoàn toàn khô, không nên thoa quá dày vì điều này có thể gây tắc nghẽn lớp lót của tã, khiến cho loại tã dùng một lần không thấm hút được nước tiểu.