Uncategorized

Cách tắm cho bé có da khô

Nếu da con bạn thuộc loại da khô, bạn phải cẩn thận khi chọn các sản phẩm tắm cho bé. Nếu dùng xà phòng tắm, bạn nên chọn loại trung tính là tốt nhất. Bạn có thể thêm dầu tắm dành cho trẻ em vào nước tắm để làm mềm da bé. Nhưng hãy cẩn thận, vì khi cho dầu vào nước thì da của bé sẽ rất trơn và bạn có thể để trượt tay bế bé đấy !
Khi tắm bé, nhiệt độ của nước tắm rất quan trọng, tốt nhất nên vào khoảng 35 độ C. Nước tắm cho bé sâu chừng 8cm là vừa đủ. Trong lúc tắm, bạn nên trò chuyện và mỉm cười với bé để tạo không khí thân mật và thoải mái. Dần dần bé sẽ thích được tắm và bạn cũng sẽ thích tắm cho bé hơn. Bạn hãy thực hiện những bước sau để hoàn thành việc tắm bé nhanh và hiệu quả nhất.
Đổ nước đầy chậu tắm. Để thử nhiệt độ nước, bạn nên nhúng khuỷu tay (cùi chỏ) vào chậu nước. Chỉ cần cảm giác vừa đủ ấm ở da vùng này là được.
Rửa mặt cho bé. Dùng một miếng bông gòn, nhúng vào nước đun sôi để nguội lau mắt cho bé, Tiếp đó, dùng miếng bông gòn khác để lau hai vành tai và miệng của bé. Bạn nên thay miếng bông gòn mới mỗi khi lau sang một bộ phận khác trên cơ thể bé.
Cởi đồ cho bé, nhưng không nên thay tã. Quấn bé bằng một cái khăn, quấn luôn hai tay bé để bé không quơ qua quơ lại.
Đặt bé nằm nghiêng ở cạnh chậu nước tắm để gội đầu cho bé. Dùng nước trong chậu tắm pha thêm ít sữa tắm hoặc dầu gội đầu dành cho trẻ em, xoa nhẹ lên tóc của bé. Sau đó, chụm tay lại để vốc nước và xả nước cho đến khi tóc bé thật sạch.
Ôm bé vào lòng, dùng một khăn lau mềm để lau khô tóc bé. Cởi tã lót, lau quanh vùng quấn tã bằng nước, (tương tự cách lau ‘‘từ đầu đến chân’’). Nếu dùng sữa tắm thì nên thêm sữa vào nước để lau cho bé.
Đặt bé nằm vào thau tắm, vẫn giữ một tay đặt dưới đầu bé và nâng đỡ hai vai bé. Tay kia lót dưới mông bé. Bạn cần giữ chặt bé trong suốt buổi tắm vì khi ướt bé rất trơn.
Dùng tay đang đỡ dưới mông để khoát nước và đùa với bé. Bạn có thể dùng thêm xà phòng – phải là loại thật nhẹ, dịu – nếu bé dơ. Tuy nhiên, nếu da bé quá khô thì không nên dùng xà phòng.
Đặt lại một tay dưới mông bé để nâng bé ra khỏi chậu tắm. Quấn khăn cho bé và lau thật khô. Có thể thoa kem chống hăm vào vùng quấn tã, sau đó mặc tã mới và quần áo cho bé.