Uncategorized

Cẩm nang dành cho cha mẹ

Tôi không thể hoàn thành bất cứ việc gì vì suốt ngày con tôi cứ quấn lấy tôi. Tôi phải làm sao đây?
Trước khi sinh con, nhiều người nghĩ rằng có thể địu con đến nơi làm việc của mình hoặc cho con nằm trong rổ Moses hàng giờ liền. Nhưng thực tế bạn không thể làm được điều đó. Vì điều mà con bạn cần là chính bạn, cùng với thức ăn, hơi ấm và cần được thay tã thường xuyên. Khi có con, bạn chẳng thể duy trì mọi thứ như trước được nữa. Ngay cả khi bạn muốn có một buổi tắm thư giãn cũng phải chờ cho đến khi bé đã bú no, thay tã xong và ngủ say.
Tôi có thể bồng bé khi đang làm một số việc khác không?
Dần dần bạn sẽ học được cách làm việc trong khi giúp bé bằng một tay. Nhưng không phải chuyện gì bạn cũng có thể làm được trong tư thế này, và khi cần bạn nên địu bé khi làm việc.
Làm sao để xoay xở khi tôi có con nhỏ?
Khi có con nhỏ bạn sẽ phải từ bỏ một số hoạt động không thật sự cần thiết và nên nhờ thêm người giúp việc. Lúc này, bạn đừng nên quá tham công tiếc việc. Nếu bạn làm việc nhiều và dành ít thời gian cho bé, chắc chắn sẽ có lúc con bạn giật mình tỉnh giấc và khóc ré lên đòi được chăm sóc mà không có bạn ở bên cạnh. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý cũng như sức khỏe của bé.
Cách bồng và xoay trở bé
Đối với những người lần đầu tiên làm cha mẹ thường rất lo lắng không biết bồng bé như thế nào cho đúng. Bạn có thể tham khảo những nội dung dưới đây để chọn cho mình cách tốt nhất. Nhưng theo quy luật tự nhiên, chắc chăn bạn sẽ sớm quen với việc bồng và xoay trở bé thôi.
Cách nâng bé
Đặt một tay dưới đầu và cổ, còn tay kia đặt dưới mông bé
Nâng bé lên từ từ, đưa sát bé vào người bạn, tiếp tục đỡ và nâng niu bé bằng hai tay.
Và hãy nhớ là phải luôn nâng đỡ đầu bé
Xoay bé hướng về phía ngực và vai khi bạn cần duỗi thẳng lưng.
Cách ẵm bé
Bạn có thể ẵm bé theo nhiều tư thế khác nhau. Trong đó cách tốt nhất là cách mà cả bạn và bé đều cảm thấy thoải mái nhất. Bạn phải tạo cho con có được cảm giác an toàn, cho dù bé được ôm đứng dọc theo ngực bạn hay nằm sấp trên hai tay bạn.
Giữ chặt đầu bé bằng một bàn tay của bạn
Chỗ gấp của khuỷu tay còn lại thì nâng đỡ đầu bé