Uncategorized

Cẩm nang dành cho cha mẹ khi bé khóc

Đáp: Bạn không làm điều gì sai trái cả. Lúc này tuy con bạn có vẻ lớn hơn, khỏe hơn so với lúc trước nhưng bé vẫn là 1 đứa trẻ dễ bị tổn thương. Bạn đừng nên dùng những đứa trẻ khác để so sánh với con mình vì không có đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào cả. Điều quan trọng là bạn cần bắt đúng nhịp với tính cách của con bạn, giúp bé có được cảm giác thoái mái và an toàn. Nếu bé khóc khi tham gia 1 hoạt động nào đó, như bơi lội chẳng hạn, bạn hãy ngưng ngay. Có thể là do bé cảm thấy không an toàn hoặc do bé không thích chơi trò đó nữa.
Hỏi: Tôi sinh đôi. Có phải khi 1 bé khóc sẽ khiến bé kia khóc theo không?
Đáp: ở 2 bé sinh đôi, bé này khóc có thể sẽ khiến bé kia khóc theo, nhưng điều này ít xảy ra. Những đứa bé sinh đôi thường khóc luân phiên nhau. Điều này khiến cha mẹ của bé mệt mỏi nhiều hơn, do họ có rất ít thời gian rảnh để nghỉ ngơi.
Cẩm nang dành cho cha mẹ
Con tôi khóc khi tôi đi làm
Nếu con bạn khóc khi bạn để bé ở nhà với ai đó, hãy dành thời gian cho bé và người đó làm quen với nhau trước khi bạn rời khỏi nhà. Nhiều bậc cha mẹ còn cố gắng xây dựng mối quan hệ thâm tình giữa bé và người chăm sóc bé bằng cách sắp xếp những buổi gặp gỡ vào cuối tuần. Điều này rất có ích khi bạn xoay sở được. Đừng quên giao bé cho người coi giữ 1 cách nhẹ nháng và giải thích cho bé hiểu rằng bạn sẽ quay lại ngay sau đó. Khi bạn rời xa bé, bạn nên nói vài lời chia tay với bé (lần nào cũng cùng ít nhất 1 lời từ biệt) – đừng bao giờ có hành động lẻn trốn khỏi bé mà không nói 1 lời chào nào. Khi bạn quay về cũng nên nói lời chào bé, cũng bằng 1 câu quen thuộc. Dần dần bé sẽ hiểu rằng bạn luôn quay về với bé và bé sẽ không còn phiền lòng nữa nếu bạn rời xa bé. Đôi khi nhất là đói với trẻ lớn, khi bạn quay về bé sẽ tiếp tục khóc. Điều này có thể khiến bạn buồn, lo lắng, mặc dù bé khóc có thể chỉ vì thấy thoái mái hơn thôi. Sau cùng, bạn phải chắc chắn rằng mình hài lòng với người giữ bé.