Uncategorized

Cẩm nang dành cho cha mẹ

Hỏi: Tôi nên chọn cách nào để giao tiếp với con tôi một cách tốt nhất?
Đáp: Nói chuyện là cách giao tiếp với bé tốt nhất. Nội dung của lời nói không phải là yếu tố quyết định, mà chính âm thanh phát ra mới đóng vai trò tích cực trong quá trình phát triển tư duy của bé. Tuy nhiên, không lâu sau đó, bé sẽ có “nhận thức” về những yếu tố xung quanh và có thể “trò chuyện” với chúng ta. Bạn hãy luôn tươi cười với bé. Vì có vẻ như bé đã được “lập trình sẵn” khả năng nhận biết nụ cười của người khác. Ban đầu có thể bạn cảm thấy cười một mình với bé thì hơi ngớ ngẩn nhưng chẳng mấy chốc bạn sẽ thấy bé cũng biết cười đáp lại bạn.
Tôi cảm thấy không thân thiết với con.
Nếu bạn cảm thấy không có tình cảm thân thiết với bé ngay khi bé mới chào đời thì cũng đừng nên quá lo lắng bởi vì đây là một hiện tượng bình thường đối với tâm lý chung của các bà mẹ sau khi sinh con. Một nghiên cứu mới đây cho hay, chỉ có 2/3 tổng số bà mẹ có cảm xúc dâng trào khi nhìn thấy đứa con lần đầu tiên.
Tôi nên làm gì trong trường hợp này?
Có thể lúc này bạn đang quá mệt, bị thiếu máu hoặc bị bệnh, hay do bạn cảm thấy bé đòi hỏi quá nhiều hoặc do bé bị bệnh. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy ôm bé nhiều hơn và hãy gần gũi bé càng nhiều càng tốt. Hãy nhớ rằng bé luôn cần bạn và bé sẽ đáp lại tình cảm của bạn.
Khi nhìn thấy bé lần đầu tiên, tôi có nhiều cảm xúc đan xen, điều này có bình thường không?
Đối với những người lần đầu tiên làm mẹ, có thể xuất hiện những tình cảm rất khó diễn tả. Đây là điều hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, khi bạn cảm thấy tức giận hay có dấu hiệu trầm cảm, hãy trò chuyện cởi mở với nữ hộ sinh hay bác sĩ của mình.
Nếu tôi sớm phải cách ly con, tình cảm yêu thương của hai mẹ con có bị mất đi không?
Các bậc cha mẹ vì một lý do nào đó buộc lòng phải gửi con mình đến nơi chăm sóc đặc biệt chẳng hạn như trại dưỡng nhi, khi đó họ thường lo lắng rằng việc này có thể làm mất đi tình cảm mẹ con, đặc biệt đối với những trường hợp sinh mổ hay sinh khó. Trên thực tế, việc này chỉ có thể làm chậm quá trình hình thành tình cảm mẹ con mà thôi. Đây là một điều đáng tiếc đối với cả bạn và bé vì không được gần gũi nhau trong những giây phút đầu tiên. Tuy nhiên, tình cảm của hai mẹ con cũng sẽ nhanh chóng hình thành mà thôi.