Uncategorized

Cân nặng của bé khi đi khám

Nhân viên y tế hạy bác sĩ sẽ cân con bạn theo định kỳ. Tốc độ tăng trưởng mới chính là điều đáng Quan tâm, chứ không phải giá trị chính xác cân nặng của bé trên biểu đồ.
Tại sao cần cân đo trẻ một cách thường xuyên?
Việc cân đo bé thường xuyên sẽ cung cấp cho bạn và nhân viên y tế những thông tin chính xác để có thể đánh giá về sự phát triển của bé. Các nhân viên y tế sẽ ghi nhận những chỉ số về cân đo, vẽ biểu đồ cân nặng, chiều cao và chu vi vòng đầu của bé lên biểu đồ có kẻ sẵn đường bách phân vị để tiện theo dõi.
Biểu đồ có kẻ sẵn đường bách phân vị là gì?
Đó là biểu đồ mà trên đó có kẽ sẵn những đường bách phân vị dựa trên các giá trị thống kê đo đạc từ rất nhiều trẻ thơ. Chẳng hạn, nếu cân nặng của con bạn sau khi đối chiếu với biểu đồ này nằm ở đường bách phân vị thứ 25 thì điều này có nghĩa là có 25% trẻ em trên thế giới sẽ nhẹ cân hơn con bạn,
75% trẻ còn lại sê nặng cân hơn con bạn. Trong giai đoạn này, từng kết quả về khám sức khỏe riêng biệt sẽ không đáng bận tâm lắm, sự tăng trưởng bình ổn, đều đều của bé mới là vấn đề quan trọng hơn.
Hỏi: Trẻ con lên cân như thế nào thì được cho là tốt?
Đáp: Trong tháng đầu tiên, trọng lượng của bé cần tăng ở mức từ 150 – 200 g mỗi tuần.
Bé sẽ biết yên lặng để lắng nghe những âm thanh, chẳng hạn như tiếng của mẹ. Có khi bé còn phát ra âm thanh “a” khi nghe mẹ trò chuyện.
Bé nhoẻn miệng cười khi bạn trò chuyện với bé. Ngoài ra, bé có thể há miệng ra rồi ngậm lại giống như bập bẹ nói khi bạn trò chuyện.
Lưng bé ít còng hơn. Bé đã có khả năng kiểm soát cổ và lưng
Bé có thể kiểm soát cử động của hai tay và hai chân.
Da bé ít có mảng son hay màu lốm đốm hơn.
Hai chân bé có thể duỗi thẳng hơn thay vì co như trước.