Uncategorized

Cất giữ đồ chơi cho bé ở đâu là tốt nhất?

Đáp: Cần giữ gìn đồ chơi của bé trong hộp hay thùng carton mỗi khi bé không chơi nữa. Nhiều bậc cha mẹ còn nhận thấy rằng bé rất dễ căng thẳng khi đứng trước một đống đồ chơi bừa bãi. Trong khi đó, việc dọn dẹp, cất đồ chơi vào thùng sẽ tạo cho bé cảm giác được sở hữu và có tinh thần trách nhiệm với đồ chơi của mình hơn. Để có thói quen tốt này bạn nên tập cho bé sắp xếp đồ chơi gọn gàng. Bằng cách này bé sẽ dần có ý niệm về nhóm và bộ đồ chơi.
Những trò chơi sáng tạo
Những trò chơi sáng tạo không chỉ khiến bé thích thú mà còn giúp bé tăng thêm sự tự tin và cảm nhận được giá trị của bản thân.
Sự phát triển
Trẻ từ 6 tuần đến 3 tuổi
Trong giai đoạn này con tôi phát triển ra sao?
Đáp: Trong giai đoạn này con bạn phát triển rất nhanh, bạn sẽ thấy bé lớn hơn hẳn so với vài tuần trước đó. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng đánh giá được sự phát triển của bé. Bạn sẽ thấy, có những ngày bé rất dễ tính, vui vẻ và ngược lại, có những ngày bé luôn cáu bẳn, khó chịu. Bạn có thể có vài ý niệm về sự phát triển chung của bé, bằng cách quan sát những điều bé làm lúc bé đang vui vẻ, thoải mái, hài lòng chẳng hạn như khi vừa ăn xong – bản kiểm tra dưới đây là một mốc khởi đầu có ích. Đừng quá lo lắng nếu bé không làm được tất cả những việc nêu trong bản này. Lý do, có thể vì ngày đó bé đang còn “xả hơi”. Tuy nhiên, bạn cũng cần trò chuyện với nhân viên y tế hay bác sĩ khi bạn cảm thấy lo lắng về bất cứ khía cạnh nào trong sự phát triển của bé.
Bé có đưa mắt nhìn theo những đồ vật trước mặt không? Bé có thể tỏ ra thích thú khi trông thấy bạn hay thấy món đồ chơi mà bé thích, nhưng cũng có lúc bé tỏ ra không quan tâm chú ý những đồ vật nhỏ.
Bé có chú ý những âm thanh nhỏ không? Khi bé được gần 3 tháng tuổi, bé phải biết xoay đầu nhìn về phía có tiếng động. Tuy nhiên còn cần thêm một thời gian nữa bé mới có khả năng định vị chính xác vị trí của tiếng động này.
Nếu bé đang ngủ trong cũi mà giật mình tỉnh dậy, bé có ngạc nhiên khi thấy gương mặt bạn đang nhìn chăm chú qua thành giường không? Thông thường vào tuổi này bé có khả năng nghe thấy tiếng động khi bạn đến gần nhưng chưa chắc bé sẽ ngạc nhiên khi mở mắt ra nhìn thấy bạn, bé chỉ tỏ vẻ vui mừng nếu bạn đứng kế bên bé lúc đó.