Uncategorized

Chăm sóc bản thân mình khi đã làm mẹ

Áo ngực dùng riêng trong thời gian cho bé bú là rất cần thiết, tốt nhất bạn nên mua 2 hay 3 chiếc trước ngày sinh. Bạn có thể đến các tiệm chụyên bán ao ngực dành riêng cho bà mẹ để có sự lựa chọn ưng ý nhất. Khi cho con bú, bạn cần loại áo ngực có phần bao vú lớn hơn, vòng dậy cũng lớn hơn so với trước để có thể dễ dàng tháo gỡ hơn khi bé cần bú và giữ vú chắc chắn hơn vì khi đó, vú bạn sẽ to hơn bình thường rất nhiều.
Hỏi: Tôi có cần dùng loại áo ngực đặc biệt khi cho con bú không?
Đáp: Trong thời gian cho bé bú, bạn nên dùng loại áo ngực đặc biệt. Những loại áo ngực thông thường có thể siết chặt ở phía trước, không thích hợp trong thời gian này. Để thuận tiện hơn, bạn nên mua loại áo ngực dùng riêng cho các bà mẹ cho con bú. Hãy chọn loại có phần bao vú mở riêng từng bên. Hiện nay đã có loại áo ngực có bao vú mở, khỏi dây bằng khóa kéo hay móc.
Hỏi: Tại sao khi tôi cho con bú một bên vú thì bên kia cũng chảy sữa?
Đáp: Trong nhiều trưởng hợp, hiện tượng này chỉ đơn giản là chảy sữa, hoặc có khi sữa phun ra thành tia. Cả hai đều là kết quả của phản xạ truyền từ trên xuống. Phản xạ này cũng gây ra ra cảm giác trì kéo mà bạn cảm thấy lúc mới bắt đầu cho bé bú, hay sự căng vú khi sắp đến cữ cho bú mới hoặc cảm giác căng ngực khi nghe bé khóc đòi bú. Để quân áo ở bên ngoài không bị ướt hay dính sữa bạn nên mang thêm miếng đệm lót bên trong mỗi bao vú của áo ngực.
Hỏi: Hai vú tôi căng sữa quá tôi làm sao?
Đáp: Điều này thường xuyên xảy ra, đặc biệt là sau khi sinh bé được 2 – 4 ngày. Hiện tượng này gọi là sự sung tụ, Có khi bạn cảm thấy như có khối u ở vú hoặc bị đau. Sự sung tụ còn có thể ảnh hưởng đến hai núm vú, làm cho chúng không thể trồi lên và bé bú sẽ rất khó khăn. Nếu điều này xảy ra, bạn hãy dùng khăn ấm đắp lên vú. Nếu vẫn chưa bớt nhiều, bạn hãy dùng tay hoặc máy để vắt bớt sữa. Bạn đừng bao giờ cố gắng vắt hết sữa mà chỉ cần vắt bớt một ít thôi. Ngoài ra, bạn có thể tăng số lần cho bé bú lên cùng với việc kết hợp xoa bóp mỗi khi bé bú để kích thích sữa lưu thông, làm giảm sự sung tụ. Nếu đau nhiều, bạn có thể uống 1 – 2 viên paracetamol.