Uncategorized

Chăm sóc bé sơ sinh

Người mẹ dễ bị nhiễm khuẩn trong buồng tử cung. Do đó, thai nhi sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp.
Sa dây nhau: Trường hợp này xảy ra khi thai nhi chưa xuống tử cung trong khi túi nước ối đã vỡ. Bác sĩ có thể phát hiện ra dây nhau ngay trong âm đạo. Nếu được cấp cứu kịp thời sẽ an toàn cho cả bà mẹ và em bé. Ngược lại, sa dây nhau có thể là nguyên nhân làm tăng tình trạng thai chết lưu.
Người mẹ bị kiệt sức: Những cơn co thắt tử cung liên tiếp có thể khiến người mẹ mệt mỏi và mất sức nhanh chóng. Do vậy, người mẹ cần được sự động viên tinh thần của người thân, đồng thời được cung cấp một lượng chất dinh dưỡng phù hợp.
Phòng ngủ cho bé sơ sinh
Hỏi: Tôi nên chuẩn bị phòng ngủ như thế nào là tốt nhất để chào đón em bé sắp chào đời của chúng tôi?
Đáp: Khi bé vừa chào đời, phải đảm bảo điều kiện môi trường tốt cho bé. Trong tử cung của mẹ, thân nhiệt của bé luôn được ổn định, nhưng ngay sau khi ra đời, bé đã bị mất nhiệt bởi nhiệt độ môi trường thấp hơn. Do vậy, trẻ sơ sinh cần được giữ ấm. Phòng trẻ nằm phải ấm (28-30 độ C), thoáng không có gió lùa.
Tuy nhiên, không thể ủ bé ở trong phòng tối mãi. Mẹ và bé nên tắm nắng sáng sớm mỗi ngày khoảng 15-20 phút. Tắm nắng không những giúp trẻ có vitamin D để hấp thụ tốt calci trong sữa mà còn giúp nhanh chóng giảm vàng da.
Vệ sinh cho bé sơ sinh
Hỏi: Làm thế nào để vệ sinh đúng cách cho bé sơ sinh?
Đáp: Việc chăm sóc vệ sinh cho trẻ sơ sinh tương đối phức tạp. Những thao tác đòi hỏi phải nhẹ nhàng, tỉ mỉ, thận trọng và bảo đảm vệ sinh.
Lớp chất “gây” bao phủ bên ngoài da trẻ trong ngày đầu mới sinh có vai trò giữ nhiệt và bảo vệ cho da trẻ. Do vậy, không nên tắm làm sạch chất “gây” trên da bé ngay sau sinh. Từ ngày thứ hai trở đi, lớp chất “gây” này lại là môi trường rất thuận lợi cho khả năng nhiễm khuẩn da. Chính vì vậy mà sau khi ra đời từ 24-48 giờ, hàng ngày trẻ phải được tắm sạch. Chú ý, khi rốn trẻ chưa rụng thì lúc tắm tránh làm ướt rốn và sau khi tắm xong phải thay ngay băng rốn vô khuẩn cho trẻ.
Rốn của trẻ phải được chăm sóc kỹ từ lúc mới sinh đến khi rốn rụng. Không nên băng kín rốn vì như thế sẽ tạo môi trường tốt cho vi khuẩn gây nhiễm trùng rốn và chậm rụng rốn.