Uncategorized

Chăm sóc dây rốn của bé

Dây rốn được giữ chặt một cách sạch sẽ và khô ráo nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng. Làm sạch hàng ngày chỗ rốn này bằng cách thấm vải sợi cotton vào nước ấm và để cho khô thoáng.
Tôi nên chăm sóc dây rốn của bé như thế nào?
Trước khi dây rốn bé rụng, bạn cần phải giữ cho rốn bé càng sạch và khô càng tốt để tránh nhiễm trùng. Bạn nên lau nhẹ nhàng mỗi ngày một lần lên rốn của bé bằng bông gòn thấm nước đun sôi để nguội, hoặc cồn y khoa, bột kháng khuẩn đều được. Khi thay tã cho bé, bạn nên quấn tã dưới dây rốn.
Nếu chạm vào dây rốn của bé có gây chấn thương cho bé không? Bé có đau không?
Chạm vào dây rốn sẽ không gây chấn thương cho bé trừ khi rốn của bé bị nhiễm trùng. Vì vậy bạn đừng quá lo lắng mà không dám lau dây rốn cho bé bằng bông gòn hay gạc tiệt trùng.
Khi nào thì dây rốn của bé sẽ rụng?
Thường vào khoảng 5 – 9 ngày sau khi sinh. Nếu được giữ khô thì dây rốn sẽ rụng sớm hơn, còn nếu bị nhiễm trùng thì nó sẽ rụng trễ hơn.
Tại sao rốn của con tôi lại bị chảy máu ở dây rốn?
Khi dây rốn của bé bắt đầu “rụng”, có thể sẽ có vài giọt máu cũ rỉ ra. Chỉ cần giữ cho rốn bé được sạch sẽ, hiện tượng chảy máu này sẽ tự ngưng.
Nếu rốn của bé cứ tiếp tục bị chảy máu thì tôi phải làm gì để giúp bé?
Chảy máu ri rỉ chút ít trước khi rốn rụng là điều bình thường. Nhưng nếu máu cứ rỉ ra liên tục hay rốn có mùi hôi thì bạn cần phải hỏi nữ hộ sinh (hay các nhân viên y tế) để xin ý kiến. Trường hợp rốn bị nhiễm trùng nhẹ, cần sát trùng lại rốn. Trong một số trường hợp khác, cần cho bé uống kháng sinh.
Khi rốn đã “rụng” nhưng vẫn còn một phần “thịt” tại cuống rốn, như vậy con tôi có bị sao không? Nên làm gì khi trường hợp đó xảy ra?
Phần thịt tại cuống rốn đó được gọi là “mô hạt”, mô này sẽ chuyển thành mô sẹo như thường thấy. Do đó, hiện tượng này không có gì đáng lo và sẽ ổn định sau vài ngày. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý quan sát vì có khi “mô hạt” sẽ bị viêm tấy và lồi lên. Nếu có hiện tượng này, cần đưa bé đến khám bác sĩ hay nhân viên y tế để họ có thể áp nhẹ nơi bị lồi xuống bằng que cầm máu tẩm nitrate bạc, có tác dụng tạm thời làm đổi màu “mô hạt” thành màu xám bạc.