Uncategorized

Chăm sóc móng tay của bé

Để đảm bảo vệ sinh, bạn nên thường xuyên giữ móng tay, móng chân của bé thật sạch. Muốn làm được như vậy, bạn hãy thường xuyên rửa tay rửa chân cho bé bằng nước sạch và xà phòng, đặc biệt là khi bé biết bò. Đối với các bé ở độ tuổi này, bạn không cần phải chà rửa tay bé bằng bàn chải mà chỉ cần cắt móng tay bé sạch là được.
Tôi có thể cắn móng tay cho bé không?
Ngày nay người ta không còn khuyên các bậc cha mẹ làm như vậy nữa. Cắn móng tay thay vì dùng kéo cắt móng tay không phải là cách bày tỏ sự thương yêu của bạn đối với bé. Ngoài ra, 1 khi bé đã bắt đầu biết bò, chắc chắn việc cắn móng tay cho bé lại càng không thích hợp.
Cách cắt móng tay cho bé
Cầm nhẹ nhưng giữ chắc tay bé trong tay bạn. Khi cắt móng tay cho bé, cẩn thận lượn vòng đường cắt theo hình dạng đầu móng tay bé.
Khuyến khích bé đánh răng
Bạn cầnphải giúp bé khi bé mới bắt đầu làm quen với việc đánh răng. Trẻ nhỏ rất hay bắt chước, vì vậy bạn nên đánh răng cùng với bé để bé bắt chước bạn. Bạn cũng nen chỉnh gương soi xuống thấp hơn để bé tự nhìn vào gương lúc đang tự đánh răng. Ngoài ra , bạn cũng nên khích lệ bé thêm bằng cách để bé tự chọn bàn chải đánh răng.
Giúp bé đánh răng tốt hơn.
Hãy khuyến khích bé đánh răng kiểu “tạo nhiều bọt” với kem đánh răng. Nhiều bậc cha mẹ khuyến khích bé đánh răng bằng cách dọa nếu không đánh răng thì sẽ bị sâu răng, đau nhức, nhưng theo chúng tôi cách này hơi thô bạo và không hay lắm đối với bé.
Có cách nào để cấm bé dùng núm vú giả không?
Đáp: Nếu ở độ tuổi này bé vẫn còn dùng núm vú giả, bạn hãy cố gắng hạn chế việc sử dụng lại, như chỉ cho bé dùng khi chuẩn bị đi ngủ vào buổi tối, hoặc khi bé đang cáu bẩn, căng thẳng. Khi bé bắt đầu biết đi, bạn có thể ngưng việc cho bé dùng núm vú giả. Đặc biệt bạn cần kiên quyết không cho bé mang núm vú giả ra khỏi nhà. Trẻ châp chững biết đi thường không quá “nghiền” núm vú giả, và sau đó bé cũng không còn thích núm vú giả nữa. Đừng bao giờ cho bé núm vú giả khi bé không la hét ầm ĩ để đòi nó.
Những đứa trẻ ngậm núm vú giả khi đi ngoài đường thường là do được cha mẹ quá nuông chiều. Đây là một thói quen xấu, hoàn toàn vô bổ và không nên.