Uncategorized

Chỉ số phát triển thể chất của bé trong năm đầu tiên

Đáp: Thói quen ăn uống không tốt thật ra không chỉ ảnh hưởng đến việc ăn của bé, mà còn ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng nữa, bởi vậy nên lưu ý dạy cho bé thói quen ăn uống tốt ngay từ khi còn rất nhỏ. Chúng ta có thể bắt đầu từ những việc sau đây:
Khi ăn phải ngồi đúng nơi, ăn đúng giờ và đúng lượng cần thiết, sắp xếp số lần ăn trong ngày một cách hợp lý. Làm như thế sẽ hình thành phản ứng có điều kiện nơi bé, cứ đến đúng giờ và đúng nơi ấy thì não sẽ chỉ đạo cho các cơ quan khác trong cơ thể cùng bước vào bữa ăn, có một bước chuẩn bị tốt cho việc tiếp thu các thức ăn. Ví dụ, tuyến nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn, dạ dày và ruột bắt đầu hoạt động, dịch tiêu hóa ở dạ dày sẽ được tiết ra nhiều, sản sinh cảm giác đói. Sự chuẩn bị về tâm lý và sinh lý như vậy, sẽ khiến bé chủ động và chú tâm vào bữa ăn, chắc chắn sẽ ăn một cách ngon miệng.
Không cho hoặc chỉ cho ăn một ít quà vặt, nhất là đồ ngọt. Những đứa bé hay ăn quà vặt thường không có cảm giác đói, không thiết đến bữa ăn chính. Hơn nữa, dạ dày lúc nào cũng ở trạng thái hoạt động, không được nghỉ ngơi, rất dễ bị rối loạn.
Khuyến khích bé tự xúc ăn, dạy cho bé sớm biết cách sử dụng muỗng, đũa, làm tăng hứng thú đối với bữa ăn của chúng. Khi ăn nên xúc cơm vừa phải, ăn xong lại xúc tiếp, để giảm cảm giác ngán ngẩm. Không được ép ăn, như vậy sẽ gây cảm giác chán ghét bữa cơm đó.
Hãy tạo không khí vui vẻ, thoải mái cho bữa ăn. Cha mẹ nên dùng phương pháp tán thưởng để khuyến khích bé thử món ăn ấy, sửa đổi thói quen kén chọn, biếng ăn.
Việc rèn luyện thói quen ăn uống tốt cho bé không phải là việc có thể thực hiện được ngay, cha mẹ nên tập từ khi bé còn nhỏ, và phải thật kiên nhẫn.
Hỏi: Tôi nghe nói sự phát triển của bé trong năm đầu tiên rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả cuộc đời sau này, vậy bé phát triển như thế nào thì được xem là phát triển bình thường?
Đáp: Năm thứ nhất là giai đoạn đầu tiên bé phải thích nghi với cuộc sống và môi trường xung quanh, thể chất của bé phát triển mạnh nhát vào giai đoạn này.
Lúc mới sinh: Trọng lượng trung bình của trẻ từ 2,8kg đến 3,5kg, chiều dài từ 48 đến 50cm. Sau hai tuần, trọng lượng bắt đầu tăng dần, và tăng khoảng từ 150 gram đến 200 gram một ngày (trong 3 tháng đầu).