Uncategorized

Cho bé ăn gì và cho ăn khi nào?

Thức ăn 4 tháng: Nên cho bé ăn theo từng món và vị riêng. Thời gian này mỗi ngày bé ăn dặm một bữa là tốt nhất Nên cho bé ăn bột ngũ cốc dành riêng cho trẻ; các loại trái cây như: táo hấp, đào hấp, chuối chín; các loại rau như: bông cải xanh, cà rốt, súp- lơ, bí xanh, củ cải, khoai tây, khoai lang.
Cách cho ăn: Thực phẩm cần phải nấu chín, ngoại trừ đu đủ. Sau đó rây hoặc trộn lại nhuyễn bằng tay cho tới khi sền sệt như cà chua, hoặc xúp đặc nhưng không cục. Để nguyên không nêm nếm. Này chỉ nhằm giúp bé tập làm quen nên mỗi lần chỉ cho bé ăn chút xíu thôi.
Thức ăn 5 tháng: Bé bắt đầu ăn được những thức ăn kết hợp phức tạp hơn, và có thể ăn hai bữa mồi ngày, mối bữa ăn một ít. Ví dụ: buổi sáng cho bé ăn bột trẻ em, sau đó buổi trưa ăn trái cây hay rau (xem ô trên), hoặc buổi tối nếu thích
Cách cho ăn: Vẫn nên chuẩn bị cho bé những thứcăn không nêm nếm, có thể để ở dạng thô, hoặc dùng loại rây có lồ to hơn, hay đánh thức ăn bằng một cái nĩa.
Hỏi: Có cách nào để trữ đông thức ăn cho bé hay không?
Đáp: Bạn có thể dùng khay đựng đá, hũ sữa chua, hay hộp phô mai để trữ đông thức ăn cho bé. Nên chọn loại hộp nào thuận tiện nhất cho bạn và phù hợp với lượng thức ăn cần trữ. Luôn nhớ rửa sạch và lau khô hộp trước khi cho thức ăn của bé vào.
Hỏi: ngoài việc cho bé ăn dặm có nên bắt đầu cho bé uống thêm nước không?
Đáp: khi bắt đầu được cho ăn dặm, thường trẻ dễ bị khát hơn. Bạn có thể cho bé uống nước trái cây loãng với nước đun sôi để nguội, có thể pha vào sau đó rót ra ly, làm như vậy bé sẽ thích hơn. Cho bé uống nước này vào giờ ăn là thích hợp nhất vì khi ăn phải tiết nước bọt nhiều để tiêu hóa thức ăn. Các loại nước uống khác dành cho bé thường chứa nhiều đường không cần thiết cho bé. Bất cứ ở lứa tuổi nào bé đều có thể uống nước đun sôi để nguội. Nước khoáng, dùcó ga hay không ga, đều chứa nhiều natri, cùng các chất khoáng khác, có khi còn bị dơ hay nhiễm khuẩn nên bạn không nên cho bé uống.
Hỏi: Cho bé ăn dặm liệu có giúp ngủ thẳng giấc vào buổi tối không?
Đáp: có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh, này, nhưng theo chúng tôi thì không. Lượng thức ăn mà bé ăn ở tuổi này chỉ là một ít, nên phần ăn dặm thật sự không thể giúp bé ngủ nhiều hơn.